Ngư dân lo lắng việc di dời tàu cá neo đậu ở cảng Quy Nhơn về đầm Đề Gi

Cập nhật: 25/06/2024

VOV.VN - Đầu năm 2025, tỉnh Bình Định sẽ di dời tàu cá neo đậu ở cảng cá Quy Nhơn, thành phố Quy Nhơn và vùng lân cận về đầm Đề Gi thuộc 2 huyện Phù Cát, Phù Mỹ. Nhiều ngư dân ở thành phố Quy Nhơn đang lo lắng và chưa đồng thuận với chủ trương này.

Ngày 17/5/2024, UBND tỉnh Bình Định quyết định ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi. Đầu năm 2025, tỉnh này sẽ đưa toàn bộ tàu cá neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn, âu thuyền Phan Châu Trinh, khu vực dịch vụ hậu cần nghề cá Bắc Hà Thanh mở rộng và một số khu neo đậu tại thành phố Quy Nhơn về đầm Đề Gi, huyện Phù Cát và Phù Mỹ. Tỉnh này chỉ hỗ trợ di dời tàu cá mà chủ tàu có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống tại thành phố Quy Nhơn, các chủ tàu cá khác tự di dời đi nơi khác.

Thông tin này đưa ra nhiều chủ tàu cá lo lắng. Ngư dân Cao Thành Trọng, ở phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, một  chủ tàu công suất 390 CV cho biết, nếu di dời thì nghề lưới kéo không biết về đâu.

“Cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền ở đây mà đưa ra Đề Gi thì xa xôi cách trở cho bà con dân Quy Nhơn. Nếu cấp trên có bắt buộc lắm thì dân phải xả bản. Bạn đi biển càng ngày càng hiếm, khi ra đó tàu một nơi người một ngả nên sẽ vất vả hơn. Đi về ngoài đó thì ra mua bán phải di chuyển cực khổ. Nghề dã cào cấp trên không muốn cho làm nữa mà sau này không đúng nghề sợ không cho cập cảng bán cá”, anh Trọng nói.

Tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định hiện có hơn 600 tàu cá phải di dời. Dự kiến có 234 tàu phải đưa về khu neo đậu tại đầm Đề Gi, chiếm 39%, số còn lại buộc phải xả bản, chiếm 61%. Theo lộ trình, ngày 1/1/2025, tỉnh Bình Định bắt đầu di dời tàu cá neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ di dời tàu cá vẫn chưa rõ ràng, các cấp chính quyền vẫn còn đang lấy ý kiến ngư dân.

“Di dời tàu thuyền mục tiêu để phát triển du lịch trên đầm. Vừa rồi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định cũng đã thông qua nhưng chưa chính thức và cũng đã giao UBND thành phố Quy Nhơn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định làm việc với các hộ dân. Anh em cũng ngại với phương án, vì không nêu ra cụ thể chính sách. Vấn đề này, phải nêu cụ thể chính sách luôn cho dân người để họ xem thử xả bản một chiếc thuyền đó là bao nhiêu. Từ đó xem thử dân người ta nói sao, chính sách hỗ trợ cho người ta là bao nhiêu tháng, lương thực như thế nào? Công khai chứ có gì đâu? Trên cơ sở ý kiến của dân, chỉ đạo họp lại công khai luôn, lấy ý kiến nữa như thế nào”, ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Thành ủy Quy Nhơn đề nghị.

Việc di dời tàu cá từ cảng cá Quy Nhơn và vùng lân cận tại thành phố Quy Nhơn về đầm Đề Gi sẽ làm thay đổi khoảng cách đi lại của ngư dân cư trú tại thành phố Quy Nhơn. Hạ tầng tại cảng cá Đề Gi và đầm Đề Gi hiện không đáp ứng cho số lượng tàu ở Quy Nhơn về neo đậu. Ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định cho rằng, với hạ tầng cảng cá Đề Gi và khu vực neo đậu tàu đầm Đề Gi hiện tại mà tất cả tàu cá ở Quy Nhơn và vùng lân cận về neo đậu thì có khả năng quá tải.

“Hiện nay, công suất ở cảng Đề Gi chỉ đáp ứng 1/4 so với lượng tàu thuyền ở cảng cá Quy Nhơn. Hiện chiều dài cầu tàu cảng cá Quy Nhơn 530m, tại cảng cá Đề Gi là 100m. Để đáp ứng di dời tàu thuyền về neo đậu thì chiều dài cầu tàu cảng cá Đề Gi phải nâng lên 630m. Chúng tôi kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định báo cáo UBND tỉnh cố gắng triển khai sớm nâng cấp, xây dựng cầu cảng Đề Gi, vùng đất hậu cần trên cảng, kịp thực hiện đề án di dời của tỉnh”, ông Thiện cho hay.

Mục đích di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và vùng lân cận về đầm Đề Gi để tạo không gian phát triển du lịch. Tuy nhiên, số phương tiện cần di dời lớn, ảnh hưởng đến việc làm của hàng ngàn lao động liên quan đến nghề cá và hậu cần nghề cá tại thành phố Quy Nhơn. Vì vậy, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng. 

Tỉnh Bình Định đang đầu tư mở rộng cảng cá Đề Gi, xây thêm cầu đứng dài 300m, mở rộng diện tích cảng lên khoảng 4 héc ta, xây dựng nhà phân loại cá. Tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư hậu cần nghề cá để đáp ứng nhu cầu khi tàu cá ở Quy Nhơn di dời về neo đậu. Tỉnh Bình Định đầu tư xây dựng khu tái định cư Vĩnh Lợi, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ để bố trí đất tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng di dời tàu thuyền từ thành phố Quy Nhơn về đầm Đề Gi.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết, Sở đang phối hợp cùng các sở, ngành liên quan xây dựng chính sách hỗ trợ di dời tàu cá trình UBND tỉnh Bình Định phê duyệt.

“Chính sách hỗ trợ cho bà con thì phải đảm bảo theo quy định của pháp luật nhưng tối ưu nhất. Đối với những tàu thuyền đảm bảo hoạt động theo quy định, ngư dân tiếp tục tham gia khai thác thì sẽ di dời ra Đề Gi và sẽ được bố trí ổn định cho người dân, được cấp một lô đất theo giá Nhà nước ở xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ để người dân ổn định tiếp tục khai thác thủy sản. Đối với những tàu cá không đảm bảo, đặc biệt những ngư dân không tiếp tục khai thác sẽ hỗ trợ công tác xã bản”, ông Phúc nói.

Từ khóa: quy nhơn, quy nhơn, bình định, cảng cá, đầm đề gi, cảng quy nhơn

Thể loại: Xã hội

Tác giả: thanh thắng/vov-miền trung

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan