Ngoại trưởng Mỹ - Nga điện đàm về vấn đề Iran và xung đột tại Ukraine

Cập nhật: 53 phút trước

VOV.VN - Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Marco Rubio đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong ngày 5/5, trong đó hai bên thảo luận về vấn đề Iran, quan hệ song phương và xung đột tại Ukraine.

Thông báo ngắn từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gọi được thực hiện theo đề nghị từ phía Nga. Nội dung trao đổi tập trung vào các vấn đề quốc tế và tình hình quan hệ Mỹ - Nga, bên cạnh các thỏa thuận về lịch trình tiếp xúc song phương trong thời gian tới.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga không đề cập cụ thể đến chủ đề Iran, nhưng cho biết hai ngoại trưởng đã “trao đổi quan điểm về tình hình quốc tế hiện nay và quan hệ Nga - Mỹ”, đồng thời thảo luận về kế hoạch các cuộc tiếp xúc song phương sắp tới. Phía Moscow mô tả cuộc trao đổi là “mang tính xây dựng và thực chất”.

Cuộc điện đàm giữa ông Lavrov và ông Rubio diễn ra chỉ chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về xung đột Ukraine, cũng như khả năng ngừng bắn do phía Ukraine đề xuất. Theo thông tin từ Điện Kremlin, cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo trước đó cóđề cập tới nguy cơ leo thang tại Trung Đông và vấn đề Iran.

Đáng chú ý, Tổng thống Trump sau cuộc điện đàm gần đây với ông Putin cho biết nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực liên quan đến xung đột với Iran, đặc biệt là vấn đề làm giàu urani.

Đây là một trong những tiếp xúc ngoại giao cấp cao tiếp theo giữa hai bên kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, các vòng đàm phán trước đó giữa Washington, Moscow và Kiev chưa đạt được đột phá đáng kể.

Từ khóa: Nga, Mỹ, Nga, quan hệ Nga Mỹ, điện đàm Nga Mỹ, xung đột Ukraine, Nga Mỹ điện đàm về Ukraine, quan hệ Mỹ - Nga 2026, vấn đề hạt nhân Iran, ngoại giao Mỹ - Nga,đàm phán ngừng bắn Ukraine, urani làm giàu Iran, tiếp xúc song phương Mỹ - Nga, nỗ lực hòa bình tại Ukraine, chính sách đối ngoại của Donald Trump,cuộc điện đàm Mỹ - Nga,trump putin,tình hình xung đột tại Ukraine, đàm phán Nga Ukraine mới nhất, tin tức Nga mới nhất, xung đột Mỹ Iran

Thể loại: Thế giới

Tác giả: giang bùi/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập