VOV.VN - Tối 30/9, bãi biển Hải Hòa cũ, xã Hải Xuân mới, tỉnhNinh Bình nhộn nhịp chưa từng thấy. Sau bão số 10, từ 7 giờ tối, từng tốp người dân trong làng đã rủ nhau ra bãi triều với giỏ, rổ, bao tải để bắt ngao.
Đêm 30/9, khi mặt biển còn chưa kịp lặng sóng sau cơn bão số 10, bãi biển Hải Hòa đã sáng rực bởi ánh đèn pin, ánh đuốc.
Bà con trong làng rủ nhau ra biển từ lúc 10 giờ đêm, mang theo rổ rá, bao tải để nhặt những mẻ ngao vừa được sóng đánh dạt vào bờ.
Sau bão, biển trả lại cho ngư dân những “món quà” bất ngờ. Ngao trôi dạt nằm la liệt trên doi cát, chỉ cần cúi xuống nhặt là giỏ đã đầy
Người lớn, trẻ nhỏ, đàn ông, phụ nữ… ai cũng háo hức, tay thoăn thoắt, miệng cười nói rộn ràng. Cả bãi biển trở thành một phiên chợ đêm nhộn nhịp mà người mua chính là bà con làng chài, còn “người bán” lại chính là biển cả.
Ngao Hải Hòa vốn nổi tiếng ngọt, chắc thịt, nay lại về dồi dào sau bão, trở thành nguồn thực phẩm và thu nhập quý giá cho cả làng
Mỗi người thu về 30 - 40 kg ngao. Nhiều tấn ngao đã được thu trong đêm
Hơn cả lợi ích kinh tế, “lộc ngao” còn là niềm an ủi, là động lực để ngư dân thêm gắn bó với biển, vững vàng vượt qua thiên tai.
VOV.VN - Sáng 27/8, sau cơn bão số 5, bãi biển Hải Thịnh (Ninh Bình) lại nhộn nhịp tiếng cười, tiếng reo khi bà con địa phương và du khách cùng nhau gom góp “lộc biển” những hải sản... tươi rói trôi dạt vào bờ.
Từ khóa: Ninh Bình, ngao, lộc biển, Hải Hòa, Hải Xuân, Ninh Bình