Nga hé lộ về chương trình phát triển tàu ngầm tấn công thế hệ 5

Cập nhật: 21/06/2024

VOV.VN - Việc phát triển tàu ngầm thế hệ 5 đòi hỏi nỗ lực và đầu tư đáng kể, nhưng khi đưa vào sử dụng, chúng có thể sẽ gia tăng đáng kể sức mạnh của Nga trên trường thế giới.

Tại Triển lãm Hải quân Quốc tế 2024 ở Kronstadt, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Alexander Moiseev, đã đưa ra những tuyên bố quan trọng liên quan đến tương lai của hạm đội Nga và sự sẵn sàng của lực lượng này trước những thách thức mới.

Theo ông Moiseev, điều kiện hiện đại đòi hỏi Nga không chỉ phải hiện đại hóa lực lượng hải quân mà còn phải chuẩn bị sẵn sàng cho những xung đột quân sự có thể nảy sinh trên biển và đại dương.

Những mối đe dọa trên biển và đại dương

Đô đốc Moiseev cảnh báo về nguy cơ kích động xung đột quân sự và tạo điều kiện cho việc sử dụng lực lượng quân sự chống lại Nga từ các hướng trên biển và đại dương.

Trong bối cảnh căng thẳng quốc tế ngày càng leo thang và hoạt động ngày càng gia tăng của NATO ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, những cảnh báo như vậy có ý nghĩa đặc biệt.

Ông Moiseev nhấn mạnh, Nga đã sẵn sàng đối phó với những thách thức mới và đang tích cực hiện đại hóa hạm đội, điều này sẽ cho phép Moscow chống lại mọi mối đe dọa một cách hiệu quả.

Tư lệnh hải qân Nga cho biết, Moscow đặc biệt quan tâm đến việc phát triển lực lượng tàu ngầm. Việc chuẩn bị cơ sở khoa học cho kế hoạch chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ năm đang được tiến hành. Đây một phần của chương trình hiện đại hóa hạm đội trên quy mô lớn hơn, bao gồm việc chuyển đổi từ tàu ngầm thế hệ thứ ba sang thế hệ thứ tư.

Triển lãm Hải quân Quốc tế, Đô đốc Moiseev cho biết, Nga đang tìm cách củng cố vị thế trong các hoạt động dưới nước và tăng cường hiệu quả của lực lượng tàu ngầm.

Hải quân Nga sẽ được bổ sung nhiều tàu mới trong năm nay, trong đó có cả các tàu hạng nhất, tàu hoạt động ở vùng biển xa và tàu ngầm hạt nhân.

Tổng cộng, nhà máy đóng tàu sẽ chuyển giao cho Hải quân Nga 50 tàu chiến các loại. Điều này sẽ tăng cường sức mạnh cho hạm đội và nâng cao hiệu quả chiến đấu của hải quân Nga.

Hải quân Nga cũng đang thực hiện chương trình đưa các tàu nói trên vào hoạt động. Đô đốc Moiseev nhấn mạnh, các biện pháp như vậy là cần thiết để đảm bảo bảo vệ lợi ích của Nga trên các đại dương trên thế giới và tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước.

Tàu ngầm thế hệ thứ năm

Kế hoạch chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ năm được Nga quan tâm đặc biệt. Những con tàu như vậy hứa hẹn sẽ là bước đột phá trong lĩnh vực công nghệ hàng hải, đồng thời củng cố đáng kể vị thế của Nga trong các hoạt động quân sự trên biển.

Các tàu ngầm thế hệ thứ năm sẽ có mức độ tự động hóa cao, khả năng tàng hình được cải thiện, phạm vi hoạt động được mở rộng và vũ khí trang bị mạnh mẽ hơn.

Việc phát triển tàu ngầm thế hệ 5 đòi hỏi nỗ lực và đầu tư đáng kể, nhưng khi đưa vào sử dụng, chúng có thể sẽ thay đổi đáng kể cán cân sức mạnh trên trường thế giới.

Nga đã chứng tỏ khả năng chế tạo tàu ngầm tiên tiến và kế hoạch phát triển tàu ngầm thế hệ mới sẽ tiếp tục truyền thống này, mang lại lợi thế cho Moscow trong các hoạt động dưới biển.

Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, khi căng thẳng gia tăng và hoạt động quân sự diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, việc hiện đại hóa Hải quân Nga có tầm quan trọng đặc biệt.

Phát triển công nghệ mới, đổi mới hạm đội và tăng cường lực lượng tàu ngầm là những biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh và lợi ích của Nga trên các đại dương trên thế giới.

Tuy nhiên, các biện pháp như vậy cũng đòi hỏi nguồn lực đáng kể và sự phối hợp giữa nhiều lĩnh vực. Nga sẽ phải tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đào tạo các chuyên gia có trình độ cao và duy trì hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế để trao đổi kinh nghiệm và tiến bộ công nghệ.

Từ khóa: tàu ngầm, Tàu ngầm thế hệ 5, tàu ngầm Nga, hạm đội Nga, hải quân Nga, vũ khí Nga

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập