Nga đang áp đảo Ukraine về cả quân số lẫn trang bị

Cập nhật: 23/02/2024

VOV.VN - Khi cuộc xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ ba, Lữ đoàn 59 của Ukraine đang phải đối mặt với một thực tế ảm đạm: họ thiếu thốn nhân lực lẫn đạn dược để chống lại quân đội Nga.

Một chỉ huy trung đội có biệt hiệu là "Tygr" ước tính rằng lữ đoàn chỉ còn từ 60-70% quân số tính từ khi bắt đầu xung đột. Số còn lại đã tử vong hoặc bị thương hoặc giải ngũ vì những lý do như tuổi tác hoặc bệnh tật.

Thương vong nặng nề cộng với điều kiện thời tiết cực đoan ở mặt trận phía Đông đã phần nào tàn phá sức khỏe của những người lính. Một đại đội trưởng trong lữ đoàn cho biết: “Thời tiết chỉ là sự lặp lại của mưa và tuyết. Họ đã mắc bệnh cúm hoặc đau thắt ngực và phải dừng việc chiến đấu một thời gian mà không có ai thay thế. Chính vì vậy, vấn đề trước mắt nhất ở mỗi đơn vị là thiếu nhân lực”.

Khi cuộc xung đột bước vào năm thứ 2, Nga đang ở thế thượng phong trong một chiến dịch quân sự đặc biệt kết hợp chiến đấu tiêu hao trên chiến hào. Điều này phần nào gợi nhớ đến Thế chiến thứ nhất nhưng hơn là hiện tại là chiến tranh công nghệ cao, đưa hàng chục nghìn cỗ máy lên bầu trời.

Moscow đã đạt được một số thành tựu trong thời gian gần đây và tuyên bố giành chiến thắng lớn vào cuối tuần trước khi nắm quyền kiểm soát Avdiivka ở khu vực phía Đông Donetsk. Người phát ngôn của Lữ đoàn xung kích riêng biệt số 3, một trong những đơn vị cố gắng giữ thị trấn, cho biết quân phòng thủ đông hơn rất nhiều lên tới bảy chọi một.

Theo Reuters, mặc dù có động lực để chống lại sự tiến công của Nga, nhưng đối với Ukraine luôn tồn tại những thách thức lớn trong việc cầm chân đối phương nhất là sự hỗ trợ quân sự từ phương Tây có dấu hiệu chậm lại bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Một chỉ huy khác của Lữ đoàn 59 của Ukraine đã mô tả các cuộc tấn công không ngừng nghỉ bởi các nhóm từ 5 đến 7 binh sĩ Nga, những người sẽ xung phong tới 10 lần một ngày trong "các cuộc tấn công như xay thịt". Dù điều này một mặt gây ra những tổn thất lớn với người Nga nhưng cũng là mối đe dọa lớn đối với quân đội của của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời các yêu cầu bình luận về tình trạng trên tiền tuyến.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ivan Haryliuk cho biết, Ukraine buộc phải phòng thủ do thiếu đạn pháo và tên lửa. Trong một phản hồi, ông Ivan viết “Nếu việc viện trợ quân sự thiết yếu ngày càng chậm chễ, tình hình trước mắt sẽ ngày càng khó khăn đối với chúng tôi”.

Mong muốn có thêm máy bay chiến đấu và đạn dược

Kiev phụ thuộc rất nhiều vào tiền và thiết bị từ nước ngoài để đáp ứng cho nhu cầu hiện tại của đất nước trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài. Tuy vậy 61 tỷ USD viện trợ của Hoa Kỳ đang bị “mắc kẹt” do các cuộc tranh luận chính trị ở Washington.

Một người lính phục vụ trong đơn vị pháo phóng loạt GRAD, có ký hiệu là "Skorpion", cho biết bệ phóng đang được sử dụng loại đạn từ thời Liên Xô mà một số đồng minh của Ukraine nắm giữ, hiện đang hoạt động ở khoảng 30% công suất tối đa. “Không có nhiều đạn dược từ nước ngoài”, người lính này cho biết.

Pháo binh cũng đang thiếu nguồn cung do các nước phương Tây không thể đáp ứng được nhịp độ cho một cuộc xung đột kéo dài. Ngoài việc Mỹ tạm dừng nguồn cung, EU còn thừa nhận rằng họ sẽ không đạt được mục tiêu cung cấp một triệu quả đạn pháo cho Ukraine vào tháng 3 tới.

Michael Kofman, một thành viên cấp cao và chuyên gia quân sự Nga tại Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, ước tính rằng tốc độ bắn của pháo binh Nga gấp 5 lần so với Ukraine. Kofman nói thêm: “Ukraine không nhận được đủ lượng đạn pháo để đáp ứng nhu cầu phòng thủ tối thiểu và đây không phải là một tình huống khả quan  trong tương lai”.

Moscow hiện kiểm soát gần 1/5 lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea mà nước này sáp nhập vào năm 2014. Chiến tuyến của cuộc xung đột hầu như không thay đổi suốt 14 tháng qua.

Các quan chức Ukraine cho biết, lực lượng vũ trang của nước này có số lượng khoảng 800.000, trong khi vào tháng 12 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh tăng cường lực lượng của Nga từ 170.000 quân lên 1,3 triệu.

Ngoài nhân sự, chi tiêu quốc phòng của Moscow cũng vượt trôi so với Ukraine. Vào năm 2024, Nga đã dành 109 tỷ USD cho lĩnh vực này, hơn gấp đôi mục tiêu của Ukraine là 43,8 tỷ USD.

Một đạo luật mới nhằm huy động thêm 450-500.000 người Ukraine đang dần được thông qua bởi Quốc hội, nhưng với một số binh sĩ trên chiến trường, một lượng lớn quân tiếp viện dường như vẫn đang là một hy vọng xa vời.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukaine Rustm Umerov gần đây  đã gọi sự thiếu hụt đạn pháo của Ukaine là vô cùng “cấp bách”. Ông đã có bức thư gửi tới Liên minh châu Âu và kêu gọi các nhà lãnh đạo các quốc gia cần hành động nhiều hơn để tăng cường nguồn cung. Theo tờ Financial Times,  nội dung bức thư đã nêu rõ “yêu cầu tối thiểu hàng ngày” của Ukraine là 6000 quả đạn pháo, nhưng lực lượng hiện tại của Ukraine chỉ có thể bắn 2000 quả mỗi ngày.

Cuộc chiến UAV trên quy mô lớn

Máy bay chiến đấu thông thường tương đối hiếm xuất hiện trên tiền tuyến, phần lớn là đóng vai trò răn đe phòng không. Tuy nhiên, một cuộc xung đột khác đang nổ ra trên bầu trời, khi cả hai bên đều cố gắng chiếm thế thượng phong về công nghệ máy bay không người lái.

Máy bay không người lái (UAV) - được sản xuất với chi phí rẻ và có thể giám sát đối phương cũng như tấn công với độ chính xác cao.

Kiev đã chứng kiến sự bùng nổ sản xuất và nâng cấp UAV. Trong khi ở chiều ngược lại, Moscow đã vượt xa đối thủ bằng các khoản đầu tư khổng lồ của riêng mình, cho phép nước này vô hiệu hóa lợi thế ban đầu của Ukraine.

Bộ trưởng Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov cho biết chỉ riêng phía Ukraine, hơn 300.000 máy bay không người lái đã được đặt hàng vào năm ngoái và hơn 100.000 chiếc đã được gửi ra tiền tuyến. Tổng thống Zelensky đã đưa ra mục tiêu sản xuất một triệu máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) trong năm nay. Quyết định này dựa trên những lợi thế trên chiến trường mà công nghệ này mang lại.

Limuzyn, chỉ huy đại đội của Lữ đoàn 59 của Ukaine cho biết, việc Nga sử dụng rộng rãi máy bay không người lái đã khiến quân đội Ukraine gặp khó khăn trong việc thiết lập hoặc củng cố các vị trí kiên cố. Theo hai phi công lái UAV của Ukraine ở các đơn vị khác nhau, máy bay không người lái cũng đã buộc người Nga phải di chuyển các phương tiện và hệ thống vũ khí có giá trị lùi lại vài km.

Hai phi công lái máy bay không người lái khác của Ukraine biệt danh "Leleka" và "Darwin", đều phục vụ trong đơn vị máy bay không người lái Achilles tinh nhuệ của Lữ đoàn 92, mô tả luôn có từ hai tới ba UAV, đôi khi xếp thành hàng trên chiến trường, chờ tấn công mục tiêu của đối phương.

Leleka nhớ lại đã có lần chứng kiến bốn máy bay không người lái từ các đơn vị Ukraine khác nhau đến tấn công mục tiêu: "Nó giống như những chiếc taxi ở sân bay, một máy bay không người lái đến, rồi một chiếc khác, rồi một chiếc thứ ba."

Theo một số phi công Ukraine, tình trạng tương tự cũng xảy ra với người Nga, nơi số lượng máy bay không người lái của họ hiện vượt trội so với Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tháng này đã tăng cường sản xuất máy bay không người lái quân sự nhưng không đưa ra con số cụ thể.

Khi việc sử dụng UAV ngày càng tăng, cả hai bên cũng phải tăng cường triển khai các hệ thống tác chiến điện tử có thể làm gián đoạn tần số truyền lệnh từ phi công đến UAV, khiến chúng rơi khỏi bầu trời hoặc bắn trượt mục tiêu.

Từ khóa: nga, nga,ukraine,nga tấn công ukraine,xung đột nga ukraine,vũ khí,nhân lực

Thể loại: Tin tức sự kiện

Tác giả: ctv ngọc anh/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập