Nga cảnh báo việc Mỹ cung cấp Tomahawk cho Ukraine sẽ không đem lại hoà bình
Cập nhật: 3 giờ trước
ADMM+12: 15 năm hợp tác thực chất vì hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng chung
Ukraine tấn công đường ống nhiên liệu gần Moscow, Nga phản công dữ dội ở Pokrovsk
VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây cho biết, việc Mỹ có thể chuyển giao tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk cho Ukraine sẽ không giúp chấm dứt xung đột.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh CNN đưa tin rằng Lầu Năm Góc đã chấp thuận đề xuất của Nhà Trắng về việc cung cấp tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine, sau khi đánh giá rằng bước đi này sẽ không làm suy giảm kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ kế hoạch, từ chối chuyển giao loại vũ khí có khả năng đánh trúng các mục tiêu sâu trong lãnh thổ Nga này.
Phát biểu với các phóng viên hôm 1/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích quyết định này, nói rằng: “Như tình hình hiện nay và những năm trước đã chứng minh, việc quân sự hóa và cung cấp vũ khí sẽ không bao giờ mang lại hòa bình. Ngược lại, hành động như vậy sẽ đi ngược lại những cam kết mà chính quyền Mỹ hiện tại đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình".
Ông Trump từ lâu vẫn khẳng định mong muốn đóng vai trò trung gian hòa giải nhằm chấm dứt xung đột Nga – Ukraine và đã khởi động lại các kênh đối thoại trực tiếp với Moscow từ đầu năm nay. Tuy nhiên, không có bước đột phá đáng kể nào được ghi nhận, dù hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại Alaska hồi tháng 8/2025, cũng như trong các cuộc đàm phán Nga – Ukraine nối lại ở Istanbul.
Gần đây, ông Trump hoãn cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với Tổng thống Putin tại Budapest, đồng thời áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Nga. Cùng thời điểm đó, ông từ chối yêu cầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc cung cấp tên lửa Tomahawk, nhấn mạnh rằng loại vũ khí này “cần thiết để bảo vệ nước Mỹ”. Ông nói thêm: “Chúng tôi biết cách sử dụng nó, và chúng tôi sẽ không dạy người khác dùng nó".
Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin đã cảnh báo rằng việc chuyển giao tên lửa Tomahawk cho Ukraine sẽ bị xem là hành động leo thang nghiêm trọng, đồng thời đe dọa sẽ có “phản ứng rất mạnh mẽ” nếu Washington thực hiện bước đi này.
Từ khóa: Nga , tomahawk, chuyển gia tomahawk cho ukraine, nga, mỹ, xung đột nga-ukraine,Lầu Năm Góc, Nhà Trắng, tên lửa Tomahawk, Ukraine, Mỹ, Nga, Donald Trump, Vladimir Putin, Volodymyr Zelensky, Maria Zakharova, chiến sự Nga – Ukraine, cung cấp vũ khí, quân sự hóa, trừng phạt Nga
Thể loại: Thế giới
Tác giả: diệp thảo/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN