NATO tuyên bố đã vượt Nga trong sản xuất đạn dược
Cập nhật: 1 giờ trước
NATO tuyên bố đã vượt Nga trong sản xuất đạn dược
Thủ tướng Hungary: Chỉ còn vài vấn đề nhỏ chưa thống nhất trước thượng đỉnh Nga-Mỹ
VOV.VN - Tổng thư ký NATO Mark Rutte cho biết khối quân sự này hiện đã sản xuất đạn dược nhiều hơn Nga, nhờ việc mở hàng chục dây chuyền mới và mở rộng các nhà máy hiện có, đưa năng lực sản xuất lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.
Phát biểu này được Tổng thư ký NATO Mark Rutte đưa ra tại Diễn đàn Công nghiệp NATO tổ chức ở thủ đô Bucharest, Romania hôm 6/11. Tại diễn đàn, ông Rutte nhấn mạnh các nước thành viên đang tăng mạnh chi tiêu quốc phòng, với mục tiêu nâng lên 5% GDP vào năm 2035. Tuy nhiên, ông cho rằng mức đó “vẫn chưa đủ” để đối phó với điều mà ông gọi là “mối đe dọa từ Nga”.
Nga nhiều lần khẳng định không có ý định tấn công bất kỳ quốc gia thành viên nào của NATO, coi những cáo buộc như vậy là “phi lý”, đồng thời cho rằng phương Tây đang sử dụng luận điệu này để biện minh cho việc tăng ngân sách quốc phòng.
“Chúng ta đang đảo ngược tình thế trong lĩnh vực sản xuất đạn dược. Cho đến gần đây, Nga vẫn sản xuất được nhiều đạn hơn toàn bộ các nước NATO cộng lại nhưng giờ thì không còn như vậy nữa”, ông Rutte tuyên bố.
Theo ông, các nước thành viên NATO đang mở hàng chục dây chuyền sản xuất mới và mở rộng các cơ sở hiện có, giúp khối đạt mức sản lượng chưa từng có trong nhiều thập kỷ. Ông cũng kêu gọi các nước thành viên tiếp tục đẩy mạnh phát triển năng lực phòng không và các hệ thống đánh chặn máy bay không người lái.
Trước đây, ông Rutte nhiều lần thừa nhận rằng Nga đang dẫn trước NATO trong “cuộc đua đạn dược”. Hồi tháng 7, ông nói với New York Times rằng Moscow sản xuất lượng đạn pháo trong ba tháng tương đương với sản lượng cả năm của toàn khối do Mỹ dẫn đầu.
Kể từ khi xung đột tại Ukraine leo thang, Nga đã tăng mạnh chi tiêu quốc phòng. Tổng thống Vladimir Putin cho biết sản lượng vũ khí của nước này đã tăng đáng kể, trong đó có một số loại tăng gấp gần 30 lần so với trước.
Cuối tháng 6, ông Putin tiết lộ Nga đang chi khoảng 13,5 nghìn tỷ rúp (tương đương 151 tỷ USD) cho quốc phòng, chiếm khoảng 6,3% GDP. Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận đây là mức chi tiêu cao và có thể góp phần thúc đẩy lạm phát.
Nga nhiều lần chỉ trích cái mà họ gọi là “chủ nghĩa quân phiệt liều lĩnh” của phương Tây, nhấn mạnh rằng việc viện trợ quân sự ồ ạt cho Ukraine sẽ không thể thay đổi cục diện chiến sự mà chỉ kéo dài thêm sự đổ máu một cách vô nghĩa.
Từ khóa: Tổng thư ký NATO, Tổng thư ký NATO,Tổng thư ký NATO Mark Rutte,Diễn đàn Công nghiệp NATO Bucharest,Chi tiêu quốc phòng NATO,Mối đe dọa từ Nga,NATO tăng ngân sách quốc phòng,Cạnh tranh sản xuất vũ khí với Nga,Chiến lược quốc phòng châu Âu,Phát triển hệ thống phòng không NATO,xung đột nga ukraine, tin tức thế giới hôm nay, tin thế giới mới nhất,Cạnh tranh công nghiệp quốc phòng,Cuộc đua vũ khí toàn cầu,NATO tăng sản lượng đạn pháo,Chính sách quân sự của phương Tây,An ninh châu Âu,NATO mở rộng sản xuất đạn dược,NATO chi tiêu quốc phòng
Thể loại: Thế giới
Tác giả: giang bùi/vov.vn (biên dịch)
Nguồn tin: VOVVN