NATO hối thúc Taliban giảm bạo lực và tham gia đối thoại

Cập nhật: 17/02/2020

VOV.VN - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 14/2 hối thúc Taliban giảm các vụ tấn công bạo lực và tham gia vào các cuộc đối thoại hòa bình.

Theo Tổng thư ký NATO, mục tiêu hiện nay là xây dựng một lực lượng đủ mạnh để chứng minh cho Taliban hiểu rằng họ sẽ không bao giờ chiến thắng trong cuộc chiến và Taliban nên ngồi xuống bàn đối thoại.

nato hoi thuc taliban giam bao luc va tham gia doi thoai hinh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters.

“Tôi có cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan và thảo luận những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại tại Afghanistan. NATO hiện có khoảng 60 nghìn quân tại Afghanistan. Chúng tôi sẵn sàng điều chỉnh nếu Taliban thể hiện thành ý thực sự giảm bạo lực và hướng đến con đường tìm kiếm hòa bình. Cách tốt nhất NATO có thể ủng hộ con đường hòa bình đó là tiếp tục hỗ trợ quân đội và lực lượng an ninh Afghanistan”, ông Jens Stoltenberg nói.

Nỗ lực đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến kéo dài hơn 18 năm qua tại Afghanistan đã được tăng cường, với các cuộc đối thoại hòa bình đang diễn ra giữa Taliban với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/2 nói rằng, Mỹ đang tiến "rất gần" tới một thỏa thuận hòa bình với Taliban. Theo một số nguồn tin, thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban có thể được ký kết ngay trong tháng này, nếu Taliban giảm đáng kể tình trạng bạo lực và điều này có thể dẫn tới việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Ước tính hiện có khoảng 13.000 binh sĩ Mỹ và hàng nghìn binh sĩ NATO đang đồn trú tại Afghanistan.

NATO gần đây cũng nhất trí mở rộng phái bộ huấn luyện của liên minh phương Tây tại Iraq, theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Trump là NATO cần phải làm nhiều hơn tại Trung Đông. Theo đó, binh lính NATO sẽ đảm nhiệm một số hoạt động huấn luyện trong liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

Từ khóa: NATO, Taliban, bạo lực, đối thoại, xung đột Afghanistan

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập