NATO “bật đèn xanh” cho Ukraine vượt lằn ranh đỏ của Nga

Cập nhật: 23/02/2024

VOV.VN - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine có quyền sử dụng các vũ khí phương Tây để tự vệ trước Nga thậm chí cả khi điều đó bao gồm việc tấn công các mục tiêu bên trong biên giới của Nga.

Ông Stoltenberg cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là "sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế" và "theo luật quốc tế, Ukraine có quyền tự vệ. Điều đó cũng bao gồm các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự hợp pháp, các mục tiêu của quân đội Nga bên ngoài Ukraine. Đó là luật pháp quốc tế và dĩ nhiên, Ukraine có quyền làm điều đó để tự vệ".

Một quan chức NATO xác nhận với Financial Times ngày 22/2 rằng điều ông Stoltenberg nói tức là Kiev có quyền tự vệ, bao gồm cả việc tấn công các mục tiêu quân sự của Nga bên ngoài Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo Ukraine về việc sử dụng các phương tiện do phương Tây cung cấp để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga, đồng thời cho rằng động thái này có nguy cơ làm leo thang xung đột. Những cảnh báo như vậy đã khiến các đối tác của Ukraine như Mỹ trì hoãn việc cung cấp cho Kiev các vũ khí tầm xa có khả năng vươn tới lãnh thổ Nga song cuối cùng các nước NATO vẫn cung cấp cho Ukraine những vũ khí như vậy.

Tháng trước, Tổng thống Putin cho biết, các nhà điều tra Nga đã tìm thấy bằng chứng cho thấy hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất được sử dụng để bắn hạ máy bay vận tải quân sự Ilyushin II-76 khi nó đang ở trên lãnh thổ Nga. Washington cũng đã cung cấp cho Kiev một số hệ thống phòng không và hệ thống pháo bổ sung.

Ông Stoltenberg nhận định trong cuộc trả lời phỏng vấn với Radio Liberty rằng mỗi thành viên NATO sẽ tự quyết định "liệu họ có bất kỳ sự dè dặt nào về những gì họ cung cấp" cho Ukraine hay không trước những cảnh báo của Tổng thống Putin và rằng, các quốc gia khác nhau "có chính sách hơi khác nhau về vấn đề này".

Tổng thư ký NATO cũng nói về nỗ lực chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine và nhận định không thể nói chính xác khi nào tiêm kích này sẽ sẵn sàng chiến đấu.

Từ khóa: ukraine, nato, lằn ranh đỏ của nga, tấn công lãnh thổ nga, mục tiêu quân sự, ukraine tấn công nga, xung đột ở ukraine, tổng thống putin, leo thang căng thẳng

Thể loại: Thế giới

Tác giả: kiều anh/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập