Mỹ, Philippines ủng hộ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở
Cập nhật: 5 giờ trước
VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 21/7 đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos ở thủ đô Washington.
Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Mỹ - Philippines trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hai bên cũng tái khẳng định cam kết chung đối với răn đe và củng cố tự do hàng hải và hàng không nhằm ủng hộ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Ngoại trưởng Mỹ và Tổng thống Philippines thảo luận các nỗ lực nhằm thúc đẩy thịnh vượng chung của hai nước bao gồm thông qua Hành lang Kinh tế Luzon, tăng cường các chuỗi cung ứng và mang lại tăng trưởng kinh tế cho cả hai nước.
Hai bên hy vọng sẽ tiếp tục các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước trên cơ sở bạn bè, đối tác và đồng minh, đặc biệt là nhân dịp kỷ niệm 80 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2026.
Tổng thống Philippines Marcos sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/7. Ông Marcos là nguyên thủ một nước Đông Nam Á đầu tiên thăm Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi tháng 1 năm nay. Phát biểu trước chuyến đi, Tổng thống Marcos cho biết các ưu tiên thảo luận của ông sẽ bao gồm an ninh và quốc phòng cũng như thương mại, đặc biệt là vấn đề thuế đối ứng với Mỹ.
Mỹ có thâm hụt thương mại gần 5 tỷ USD với Philippines vào năm ngoái và Tổng thống Trump đã dọa sẽ áp thuế 20% với Philippines nếu hai nước không đạt được thỏa thuận trước hạn chót 1/8.
Từ khóa: Mỹ, ngoại trưởng, Mỹ, Marco Rubio, Philippines, Marcos, Washington
Thể loại: Thế giới
Tác giả: phạm huân/vov-washington
Nguồn tin: VOVVN