Mỹ - Nhật - Philippines tái khẳng định cam kết bảo vệ hòa bình ở Biển Đông

Cập nhật: 3 giờ trước

VOV.VN - Mỹ, Nhật Bản và Philippines đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác an ninh và tái khẳng định cam kết bảo vệ hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trong khu vực ở Biển Đông.

Đây là thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao 3 nước bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Malaysia.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Maria Theresa Lazaro bày tỏ sự cảm kích đối với sự ủng hộ lâu dài của Mỹ và Nhật Bản đối với lập trường của Philippines ở Biển Đông và cam kết kiên định của Mỹ đối với Hiệp ước Phòng thủ chung.

Trong thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ba Bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về tình hình gần đây ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, phản đối các nỗ lực đơn phương thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực và cưỡng ép, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng pháp quyền, nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tự do hàng hải.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Philippines Lazaro cũng bày tỏ mong muốn tổ chức Đối thoại Hàng hải Nhật Bản - Mỹ - Philippines vào mùa thu năm nay và đã được các nước hoan nghênh. Ba Bộ trưởng khẳng định thúc đẩy khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng, thông tin và truyền thông, chuỗi cung ứng tài nguyên, bao gồm các khoáng sản quan trọng, thông qua hợp tác về Hành lang Kinh tế Luzon và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự.

Phát biểu sau cuộc họp với Ngoại trưởng Philippines và Ngoại trưởng Nhật Bản Iwaya Takeshi, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết, Mỹ có mối quan hệ tốt với Nhật Bản và Philippines, hợp tác rất chặt chẽ về hành lang kinh tế, an ninh hàng hải và toàn vẹn lãnh thổ. Ba nước tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác đó và Mỹ mong muốn được đón tiếp Tổng thống Philippines Marcos tại Washington trong vài ngày tới.

ASEAN kêu gọi gìn giữ hòa bình tại Biển Đông

VOV.VN - Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 (AMM58) và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc diễn ra sáng 10/7 tại Kuala Lumpur, ASEAN một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đặc biệt là tại Biển Đông.

Từ khóa: biển đông, hòa bình ở biển đông, bảo vệ biển đông, tự do hàng hải, mỹ nhật philippines, tình hình biển đông

Thể loại: Thế giới

Tác giả: phạm hà/vov-jakarta

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan