
Mỹ, Nhật Bản tiếp tục nỗ lực ngăn cản Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo
Cập nhật: 05/10/2022
Thủ tướng Đức kêu gọi Liên minh châu Âu gia tăng áp lực đối với Nga
Tổng thống Trump đề xuất đàm phán phi hạt nhân hóa với Nga và Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 4/10, Tổng thống Mỹ - Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản - Kishida Fumio đã có cuộc điện đàm trong bối cảnh Triều Tiên vừa thử tên lửa đạn đạo tầm xa.
Theo thông tin từ Nhà Trắng, hai bên cùng lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên và coi đây là mối nguy hiểm đối với người dân Nhật Bản, gây bất ổn cho khu vực và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.
Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ các biện pháp đáp trả tức thời và lâu dài song phương, ba bên cùng với Hàn Quốc và với cộng đồng quốc tế. Hai bên cũng thảo luận tầm quan trọng của việc trao trả ngay và giải quyết các trường hợp công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.
Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida Fumio cũng bày tỏ quyết tâm tiếp tục mọi nỗ lực để hạn chế năng lực của Triều Tiên nhằm phát triển chương trình tên lửa đạo đạo và vũ khí hủy diệt bất hợp pháp của mình.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trước đó cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản để lên án vụ thử tên lửa của Triều Tiên đồng thời khẳng định cam kết của Mỹ sẽ bảo vệ hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.
Ngoại trưởng 3 nước cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác chặt chẽ ba bên nhằm buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về hành vi không thể chấp nhận được của mình./.
Từ khóa: Mỹ và Nhật Bản ngăn cản Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo, Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo, Triều Tiên, tên lửa đạn đạo, Mỹ, Nhật Bản, Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo tầm xa
Thể loại: Thế giới
Tác giả:
Nguồn tin: VOVVN