Mỹ không kích Taliban sau thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan

Cập nhật: 12/03/2020

VOV.VN - Cuộc không kích diễn ra tại tỉnh miền Nam Helmand, vài giờ sau khi Tổng thống Trump điện đàm với lãnh đạo Taliban Baradar Akhund hôm 3/3.

Các lực lượng Mỹ ngày 04/3 đã tiến hành không kích các tay súng Taliban, lần đầu tiên sau khi hai bên ký thỏa thuận về việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan cuối tuần qua.Đại tá Sonny Leggett, người phát ngôn của các lực lượng Mỹ ởAfghanistancho biết, cuộc không kích diễn ra tại tỉnh miền Nam Helmand, vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Taliban Mullah Baradar Akhund hôm 03/03.

my khong kich taliban sau thoa thuan rut quan khoi afghanistan hinh 1
Binh sỹ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: CNN.

Theo ông Leggett, các tay súng Taliban đã tấn công một chốt an ninh của các lực lượng an ninh quốc gia ởAfghanistan và cuộc không kích của Mỹ nhằm ngăn chặn cuộc tấn công này. Ông Leggett nhấn mạnh, Mỹ cam kết hòa bình nhưng sẽ bảo vệ các lực lượng Afghanistan nếu cần thiết.

Mỹ và Taliban cuối tuần trước đã ký thỏa thuận mở đường cho việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan, tuy nhiên Taliban đã quyết định nối lại các hoạt động chống lại các lực lượng Afghanistan mặc dù vẫn tránh tấn công các lực lượng nước ngoài. Theo Bộ Nội vụ Afghanistan, Taliban đã tiến hành 30 cuộc tấn công ở 15 tỉnh trong vòng 24 giờ qua khiến 4 dân thường và 11 nhân viên an ninh và quốc phòng thiệt mạng. 17 tay súng Taliban cũng thiệt mạng trong các cuộc tấn công này./.

Từ khóa: Mỹ, Taliban, thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan, Tổng thống Trump, không kích

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập