Mỹ - Iran leo thang đối đầu: Trung Đông trước vòng xoáy bất ổn mới
Cập nhật: 2 giờ trước
VOV.VN - Những tiếng nổ rung chuyển Iran, các đòn không kích của Mỹ, cùng tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đang đẩy Trung Đông vào một giai đoạn căng thẳng mới.
Khi nguy cơ gián đoạn tuyến vận tải năng lượng huyết mạch của thế giới hiện hữu, cộng đồng quốc tế cũng đồng loạt lên tiếng cảnh báo về những hệ lụy khó lường nếu vòng xoáy đối đầu tiếp tục leo thang.
Theo truyền thông Iran, các lực lượng Mỹ và Iran đã xảy rađụng độ trên biển tại Vịnh Ba Tư sáng nay (11/6). Nhiều tiếng nổ lớn được ghi nhận tại các khu vực phía Nam Iran, trong đó có Bandar Abbas, Minab và Sirik. Hệ thống phòng không Iran cũng được kích hoạt tại nhiều địa phương.
Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào hệ thống phòng không, radar cùng các cơ sở chỉ huy điều khiển thiết bị bay không người lái của Iran.
Ngay sau khi giao tranh nổ ra, Bộ chỉ huy Khatam al-Anbiya của Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả tàu thuyền, bao gồm cả tàu chở dầu và tàu thương mại, đồng thời cảnh báo mọi phương tiện đi qua khu vực này có thể trở thành mục tiêu tấn công.
Trước những đòn không kích mới của Mỹ và nguy cơ xung đột tiếp tục lan rộng, lãnh đạo Iran phát đi thông điệp vừa thể hiện mong muốn tránh chiến tranh, vừa khẳng định sẽ không nhượng bộ trước sức ép từ bên ngoài. Phát biểu ngày 10/6, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian cho rằng Iran cần chấm dứt tình trạng “nửa chiến tranh, nửa hòa bình” kéo dài trong thời gian qua, song nhấn mạnh chủ quyền và phẩm giá quốc gia là những giới hạn không thể bị xâm phạm.
“Chúng ta phải thoát khỏi tình trạng 'nửa chiến tranh, nửa hòa bình' này. Chiến tranh chắc chắn không có lợi cho đất nước. Nhưng nếu họ nghĩ rằng bằng cách xâm phạm phẩm giá, lãnh thổ và quê hương của chúng ta, chúng ta sẽ đầu hàng hoặc rút lui, hãy để họ chỉ mơ về điều đó thôi”, ông Pezeshkian nói.
Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng các hành động quân sự hiện nay là nhằm gây sức ép buộc Iran chấp nhận một thỏa thuận mới liên quan đến chương trình hạt nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra những cảnh báo cứng rắn đối với Iran, đồng thời khẳng định các cuộc tấn công sẽ được duy trì nếu Tehran không thay đổi lập trường.
“Chúng ta sẽ tấn công họ và tấn công họ rất mạnh. Iran nên ký một thỏa thuận. Họ không thể có vũ khí hạt nhân và sẽ không có vũ khí hạt nhân”, ông Trump cho hay.
Những diễn biến mới lập tức làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu, bởi khoảng 20% lượng dầu mỏ và khí đốt thương mại thế giới được vận chuyển qua tuyến đường biển chiến lược Hormuz.
Liên hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xung đột tiếp tục leo thang. Tại phiên họp Hội đồng Bảo an về tình hình Trung Đông, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh khu vực này đang bị kéo sâu hơn vào khủng hoảng với những hệ lụy vượt ra ngoài phạm vi khu vực, tác động tới thương mại, an ninh lương thực, di cư và giá năng lượng toàn cầu.
Dẫn lời Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại họp báo, Người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq nhấn mạnh: “Tổng Thư ký kêu gọi tất cả các bên liên quan ngay lập tức chấm dứt các cuộc tấn công, kiềm chế tối đa và tránh mọi hành động có thể làm tình hình thêm trầm trọng”.
Nhiều nước thành viên Hội đồng Bảo an cũng kêu gọi các bên quay trở lại đối thoại, tôn trọng luật pháp quốc tế và bảo đảm tự do hàng hải tại eo biển Hormuz. Không chỉ Liên hợp quốc, các nước vùng Vịnh cũng đồng loạt lên tiếng cảnh báo về những hệ lụy của cuộc đối đầu Mỹ - Iran. Tại cuộc họp Bộ trưởng lần thứ 167 của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) diễn ra ở Bahrain, các nước thành viên bày tỏ quan ngại trước nguy cơ bất ổn lan rộng và tác động của việc đóng cửa eo biển Hormuz đối với kinh tế toàn cầu. Tuyên bố chung của GCC tái khẳng định sự cần thiết của các giải pháp ngoại giao, đối thoại và tôn trọng luật pháp quốc tế nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột tiếp tục lan rộng.
Từ khóa: Iran, Mỹ Iran, leo thang đối đầu, Trung Đông, cuộc chiến Iran, vòng xoáy bất ổn, tấn công Iran, eo biển Hormuz,thời sự quốc tế hôm nay, tin tức thời sự quốc tế
Thể loại: Thế giới
Tác giả: hồng nhung/vov1
Nguồn tin: VOVVN