Mỹ dọa tăng thuế, Ấn Độ tuyên bố không từ bỏ dầu Nga

Cập nhật: 4 giờ trước

VOV.VN - Căng thẳng giữa Mỹ và Ấn Độ đang gia tăng do vấn đề thuế quan, đặc biệt là khi Ấn Độ vẫn tiếp tục mua dầu và vũ khí từ Nga.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tăng “đáng kể” thuế quan đối với hàng hóa Ấn Độ, Thủ tướng nước này - Narendra Modi vẫn giữ vững lập trường, khẳng định các quyết định này dựa trên lợi ích quốc gia của Ấn Độ.

Bên cạnh việc áp thuế 25% đối với hàng xuất khẩu của Ấn Độ sang Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cảnh báo Ấn Độ sẽ phải đối mặt các hình phạt bổ sung nếu tiếp tục mua vũ khí và dầu từ Nga. Ông Stephen Miller - Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng, một trong những trợ lý có ảnh hưởng nhất của Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ Ấn Độ - một trong những đối tác quan trọng của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương:

“Điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rất rõ ràng là việc Ấn Độ tiếp tục tài trợ cho cuộc xung đột này bằng cách mua dầu từ Nga là không thể chấp nhận được. Ấn Độ tự nhận mình là một trong những người bạn thân thiết nhất của chúng tôi trên thế giới, nhưng họ lại không chấp nhận sản phẩm của chúng tôi”.

Ấn Độ công khai bảo vệ hoạt động thương mại dầu mỏ với Nga bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc nước này “kiếm lời” từ dầu mỏ Nga giá rẻ, kèm theo cảnh báo về việc áp thuế cao hơn. Cam kết vẫn duy trì và phát triển quan hệ với Mỹ, song Ấn Độ khẳng định theo đuổi chính sách năng lượng độc lập. Các quan chức Ấn Độ hôm qua xác nhận rằng nước này không có kế hoạch thay đổi chính sách và sẽ tiếp tục mua dầu từ Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Shri Randhir Jaiswal khẳng định, nước này đưa ra quyết định dựa trên giá dầu trên thị trường quốc tế và tùy thuộc vào tình hình toàn cầu. Chính phủ Ấn Độ cũng chưa đưa ra chỉ thị nào cho các nhà máy lọc dầu trong nước nhằm ngăn chặn hoặc giảm lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, việc mua dầu của Nga để giúp người dân Ấn Độ có thể mua năng lượng với giá phải chăng hơn. Trước đây, Ấn Độ từng mua nhiều dầu từ Mỹ, nhưng những năm gần đây chuyển sang dầu Nga vì được ưu đãi về giá. Dữ liệu từ Kpler, công ty phân tích dữ liệu toàn cầu cho thấy, riêng trong tháng 6 vừa qua, Ấn Độ nhập hơn 2 triệu thùng dầu Nga mỗi ngày, mức cao nhất trong vòng hai năm qua, nhờ giá ưu đãi.

Theo giới quan sát, căng thẳng hiện tại đang đặt ra nhiều thách thức cho quan hệ Mỹ - Ấn. Mặc dù hai bên vẫn cam kết duy trì đàm phán, khả năng ký kết một thỏa thuận thương mại trong tương lai gần là rất mong manh. Tiến sĩ Rajan Kumar, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Jawaharlal Nehru (JNU) ở New Delhi cho rằng Ấn Độ không dễ gì nhượng bộ trước áp lực từ Washington.

Việc Ấn Độ tiếp tục mua dầu từ Nga không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn nhằm thể hiện chính sách đối ngoại của Ấn Độ luôn dựa trên nguyên tắc tự chủ chiến lược. Trong khi đó, Tiến sĩ Michael Kugelman, chuyên gia cấp cao về Nam Á tại Trung tâm Wilson tại Washington, đánh giá, căng thẳng hiện tại phần nào cho thấy vẫn có sự khác biệt cơ bản về lợi ích và ưu tiên giữa hai nước.

Phản ứng của Ấn Độ khi ông Trump dọa tăng thuế vì mua bán dầu Nga

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/8 dọa sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ với cáo buộc nước này mua bán dầu của Nga. New Delhi đã gọi cáo buộc của ông Trump là vô căn cứ và vô lý, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia và an ninh kinh tế của mình.

Từ khóa: ấn độ, phản ứng của ấn độ, mỹ tăng thuế, từ bỏ dầu nga, dầu mỏ nga, vũ khí nga, căng thẳng mỹ ấn độ

Thể loại: Thế giới

Tác giả: phương anh/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập