Mỹ có thể nâng thuế lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia
Cập nhật: 1 giờ trước
Thúc đẩy tín dụng xanh cho nông nghiệp bền vững
Mỹ có thể nâng thuế lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia
VOV.VN - Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 25/2 cho biết, mức thuế quan 10% hiện nay có thể được nâng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia, song không nêu cụ thể đối tác thương mại nào sẽ bị áp dụng.
Phát biểu trên Fox Business, Đạidiện Thương mại Mỹ JamiesonGreer chobiết,mức thuế 10% đang có hiệu lực sẽ được điều chỉnh tăng “trong trường hợp thích hợp”, và việc nâng lên 15% sẽ phù hợp với các loại thuế đã được áp dụng trước đây.Ông cũng cho biết, Nhà Trắng đang chuẩn bị một tuyên bố chính thức liên quan đến việc nâng mức thuế tạm thời này.
Tuy nhiên, Đạidiện Thương mại Mỹnhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện không có ý định tăng thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vượt mức hiện hành,đồng thời khẳng định muốn tuân thủ các thoả thuận đã đạt được với Bắc Kinhtrong bối cảnh ông Trump dự kiến thăm Trung Quốc trong vài tuần tới.
Động thái này diễn ra sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ một số biện pháp thuế quan mà chính quyền củaTổng thốngTrump áp dụng trước đó. Để thay thế, chính quyền đang sử dụng các công cụ pháp lý khác, bao gồm thuế tạm thời theo Mục 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974, có hiệu lực từ ngày24/2với mức phổquát10%.
Ông Greer cho biết, trọng tâm sắp tới sẽ là các cuộc điều tra theo Mục 301 của đạo luật này, nhắm vào những hành vi thương mại bị coi là không công bằng. Các lĩnh vực được đề cập gồm tình trạng dư thừa năng lực sản xuất công nghiệp, sử dụng lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng, phân biệt đối xử với các công ty công nghệ Mỹ, và trợ cấp cho các mặt hàng như gạo và hải sản.
Đạidiện Thương mại Mỹcho biết, ông cùng Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã nhiều lần nêu vấn đề dư thừa năng lực sản xuất với phía Trung Quốc. Theo ông, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc thua lỗ vẫn tiếp tục hoạt động nhờ sự hỗ trợ của chính phủ. Ngoài Trung Quốc, Indonesia cũng nằm trong diện xem xét. Ông Greer cho biết, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sẽ mở cuộc điều tra theo Mục 301 đối với các hoạt động thương mại của Indonesia, đặc biệt trong lĩnh vực năng lực công nghiệp và trợ cấp thủy sản. Kết quả điều tra sẽ được so sánh với các cam kết của Indonesia trong thỏa thuận thương mại gần đây, trong đó Jakarta đồng ý chấp nhận mức thuế 19% của Mỹ và mở cửa thị trường cho hàng hóa Mỹ.
Bên cạnh đó, ông Greer cho biết, Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930 – cho phép áp thuế lên tới 50% đối với các quốc gia bị coi là phân biệt đối xử với thương mại Mỹ – vẫn là một công cụ pháp lý có thể được sử dụng nếu cần thiết.
Dù vậy, ông nhấn mạnh rằng, các cuộc điều tra theo Mục 301 và các biện pháp an ninh quốc gia theo Mục 232 vẫn là trọng tâm chính, vì các biện pháp này đã từng vượt qua các thách thức pháp lý trước đây và được xem là bền vững hơn về mặt pháp luật.
Chính quyền Mỹ cho biết, sẽ đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy trình pháp lý khi áp dụng các mức thuế mới, trong bối cảnh có khả năng phát sinh các vụ kiện từ các đối tác thương mại hoặc doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
Từ khóa: thuế, tăng thuế, tăng thuế lên 15%, thuế quan của Mỹ, đối tác thương mại
Thể loại: Kinh tế
Tác giả: quang trung/vov-washington
Nguồn tin: VOVVN