Mục tiêu tiếp theo của Nga sau khi đạt bước đột phá ở Kharkov

Cập nhật: 29/05/2024

VOV.VN - Các chuyên gia quân sự đánh giá, Nga có thể mở một mặt trận mới khác sau khi tiến công vào Kharkov. Nga đang tập hợp lực lượng ở phía Tây, khu vực lãnh thổ giáp vùng Sumy. Một nguồn thạo tin cho biết, Nga có khoảng 10.000-15.000 binh sĩ ở khu vực này.

Quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho khả năng Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công mới. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đánh giá, quân đội Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công, khi tập hợp một nhóm binh sĩ cách Kharkov 90km về phía Tây Bắc. Đây là nơi bắt đầu lãnh thổ của vùng Sumy.

Tình hình tại mặt trận Sumy

Thông tin về cuộc tấn công của Nga ở khu vực Kharkov và Sumy đã xuất hiện từ tháng 4. Ngày 10/5, Nga bắt đầu thực hiện kế hoạch của mình. Tại một trong các hướng phía Bắc vùng Kharkov, quân đội Nga đang cố gắng tiến tới làng Lyptsi, cách Kharkov 25km. Trong khi đó, Nga cũng đang nỗ lực giành quyền kiểm soát thị trấn Vovochansk.  

“Nga đã lên kế hoạch tiến công với tốc độ khác nhau. Theo kế hoạch, các lực lượng sẽ tiến 8-10km mỗi ngày. Nga đã sử dụng hai trung đoàn ở khu vực Kharkov trong cuộc tiến công ngày 10/5. Một trung đoàn ở hướng Lyptsi và một trung đoàn ở hướng Vovchansk. Kể từ ngày đầu tiên của chiến dịch, Moscow đã hoàn thành kế hoạch của mình theo một trong các hướng”, Oleksandr Kovalenko, nhà quan sát quân sự và chính trị Ukraine, cho biết.

Dữ liệu hiện có về số lượng binh sĩ hoạt động theo hướng Kharkov có phần khác nhau. Hai nguồn tin của RBC Ukraine trong cơ quan quân sự cho biết, con số này là từ 35.000-40.000 binh sĩ. Trong khi một nguồn tin khác của RBC Ukraine cho biết, tính đến ngày 23/5, Nga có khoảng 7.000 quân tham gia chiến dịch ở Kharkov và lực lượng quân dự bị với số lượng tương đương. 

Dù con số chính xác là bao nhiêu, số lượng này vẫn nhiều hơn số quân Nga hiện gần vùng Sumy. Do tốc độ tấn công của Nga ở khu vực Kharkov không còn phù hợp với kế hoạch ban đầu, nên vẫn chưa rõ Moscow có tiếp tục thực hiện cuộc tấn công mới với lực lượng ít hơn ở khu vực Sumy hay không.

Nguồn tin của RBC Ukraine trong quân đội gần đây nói rằng, Nga không từ bỏ kế hoạch tấn công khu vực Sumy. Đồng thời, ba nguồn tin trong quân đội Ukraine cho biết, Nga có đủ điều kiện để tiến hành một cuộc tấn công ở khu vực này.

Người phát ngôn Cơ quan Biên phòng Ukraine Andriy Demchenko cho biết, kể từ cuối năm ngoái, Nga đã tích cực triển khai các nhóm trinh sát và tấn công ở khu vực Sumy. Theo ông, Nga đang cố gắng sử dụng các nhóm trinh sát, cùng với những hoạt động khác, để tấn công các vị trí phòng thủ của Ukraine.

Vadym Mysnyk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy tác chiến phía bắc của quân đội Ukraine, giải thích rằng chiến thuật của Nga gần biên giới khu vực Sumy và Chernihiv vẫn không thay đổi. Ngoài việc tích cực sử dụng các nhóm trinh sát có vị trí thuận lợi ở phía Bắc vùng Sumy, nơi có nhiều rừng rậm, lực lượng Nga còn pháo kích các khu định cư dọc toàn bộ biên giới.

“Tuy nhiên, giống như nỗ lực của các nhóm tấn công và trinh sát, các cuộc pháo kích của Nga được thực hiện dọc theo toàn bộ biên giới. Không có sự tập trung rõ ràng ở một khu vực cụ thể, đó là một trong những dấu hiệu chuẩn bị cho các hành động tấn công ở đó. Ngoài ra, không có nhóm nào gần biên giới có thể sẵn sàng cho một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga”, ông Mysnyk cho hay.

Những hướng tiến công tiềm năng Nga

Một số nhà quan sát lại đánh giá rằng, không có khả năng Nga đang nhắm mục tiêu tới Sumy. Nếu họ quyết định mở một mặt trận khác, đó sẽ là một chiến dịch tập kích với nỗ lực tiến về biên giới, như trường hợp của khu vực Kharkov. Để giành quyền kiểm soát một trung tâm của khu vực, cần phải có lực lượng lớn hơn so với lực lượng mà Nga đang duy trì gần Sumy.

“Biên giới với Nga trong khu vực Sumy dài hơn 560km. Nhưng theo dữ liệu chúng tôi có, Nga vẫn chưa có một lực lượng hùng mạnh ở khu vực này có thể đạt được bất kỳ mục tiêu chiến lược nào hoặc có điều kiện tiếp cận Sumy”, ông Demchenko nói.

Theo RBC Ukraine, vẫn chưa rõ Nga sẽ chọn hướng đi nào trong trường hợp xảy ra chiến dịch tấn công ở khu vực Sumy. Có khả năng giống trường hợp của khu vực Kharkov là chia ra hai hướng. Để tiến sâu hơn vào Sumy, Nga cần bám vào một số huyết mạch hậu cần để có thể vận chuyển đạn dược, thực phẩm, nhiên liệu. Mặt khác, ở phía Bắc Kharkov, lực lượng Nga chủ yếu tiến công theo các nhóm bộ binh và dọc theo biên giới lãnh thổ Nga để có thể yểm trợ cho hai bên sườn.

Những yếu tố trên đều xuất hiện ở khu vực thị trấn Sudzha của Nga, nơi có con đường dẫn thẳng đến Sumy. Đây là một trong những hướng mà Nga đã sử dụng để tiến công vào Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022. Đó là lý do tại sao các nhà phân tích cho rằng hướng tiềm năng nhất cho cuộc tấn công vào Sumy của Nga.

“Đường cao tốc H-07 chạy từ Sudzha. Và sông Loknia cũng chảy gần đó. Đường cao tốc này chạy dọc theo bờ trái của con sông. Nếu Nga di chuyển từ Sudzha, sẽ có mối đe dọa lớn hơn đối với vùng xám ở khu vực biên giới. Đó là các làng Novenke và Basivka nằm ở khu vực biên giới. Tuy nhiên, Novenke nằm ở hữu ngạn sông, trong khi Basivka ở phía bên trái”, ông Kovalenko nói.

Theo chuyên gia Kovalenko, không giống như ở khu vực Kharkov, không có nhiều khu định cư ở khu vực biên giới mà Nga có thể sử dụng làm bàn đạp để tiến xa hơn từ Sudzha. Vì vậy, có nghi ngờ về việc liệu Nga có lựa chọn di chuyển dọc theo đường cao tốc H-07 hay không. Đồng thời, các khu định cư Zhuravka, Veselivka và Volodymyrivka nằm xa hơn một chút về phía Tây. Do đó, rất có thể Sudzha chỉ là căn cứ cho các đơn vị và cuộc tiến công sẽ bắt đầu từ Zhuravka -Volodymyrivka, ông Kovalenko lưu ý.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ sự di chuyển của các đơn vị và thiết bị từ Nga. Chúng tôi đang tăng cường phòng thủ ở các khu vực này. Sudzha có ga đường sắt. Ngoài ra, còn có Suzemka ở biên giới Sumy và ga Klimovo ở vùng Bryansk gần biên giới Sumy. Đây là những trạm giao nhau nơi các đoàn tàu chở thiết bị, nhân sự”, ông Mysnyk cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Mysnyk, các đơn vị Nga không ở lại các khu định cư này mà chỉ di chuyển đến và rời đi. Nga đang cố gắng phân tán lực lượng để tránh bị quân đội Ukraine tấn công.

RBC Ukraie cũng chỉ ra một số hướng khác mà Nga có thể di chuyển từ đó đến biên giới. Đó là Rylsk ở khu vực Kozino và Khomutovka ở khu vực Troiebortnoe, những nơi quân đội Nga cũng tấn công vào năm 2022. Các con đường dẫn đến vùng Sumy đi qua các khu định cư này. Một lựa chọn khác là Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công vào Sumy từ lãnh thổ của vùng Belgorod.

“Không loại trừ khả năng quân đội Nga có thể thực hiện các hành động tương tự bất cứ lúc nào giống như ở khu vực Kharkov”, ông Demchenko nói.

Từ khóa: nga, nga,ukraine,kharkov,sumy,nga tấn công ukraine,nga tiến công vào kharkov,mục tiêu tiếp theo của nga,biên giới,xung đột nga ukraine,Sudzha

Thể loại: Tin tức sự kiện

Tác giả: mai trang/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập