Mưa lớn ở Trung Quốc khiến 10 người chết, hơn 63.000 người phải sơ tán

Cập nhật: 26/09/2023

VOV.VN - Bão Hải Quỳ (Haikui) đã qua đi gần chục ngày, nhưng ảnh hưởng vẫn chưa kết thúc​. Hoàn lưu của bão đã khiến khu vực phía Nam nước này xảy ra mưa lớn. Ít nhất đã có 10 người thiệt mạng ở Quảng Tây, trong khi hơn 63.000 người ở Tứ Xuyên phải di dời đến nơi an toàn.

Do ảnh hưởng của tàn dư bão Hải Quỳ, mưa lớn đã xảy ra liên tục ở thành phố Ngọc Lâm, Quảng Tây, gần Việt Nam từ ngày 10/9 đến 12/9. Ít nhất 115 vụ sạt lở đất đã được khi nhận. Mưa xối xả đạt mức kỷ lục ở nhiều nơi tại đây đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Trong khi công tác cứu hộ và xử lý rủi ro thiên tai tiềm ẩn đang được gấp rút tiến hành ở Ngọc Lâm, Quảng Tây, thì hơn 63.000 người ở tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc đã phải di dời để đối phó với những trận mưa lớn kéo dài quét qua tỉnh này từ ngày 11/9.

Mưa lớn đã tấn công bồn địa Tứ Xuyên suốt từ 7 giờ sáng 11/9 đến 7 giờ sáng 12/9 với lượng mưa lớn như trút đổ xuống ở nhiều địa phương, trong đó lượng mưa lớn nhất đo được ở thị trấn Tập Phượng, quận Gia Lăng, thành phố Nam Sung lên tới 211,7 mm.

Theo Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán tỉnh này, để đối phó với tình trạng mưa lớn kéo dài, 76 quận, huyện thuộc 19 thành phố và châu tự trị trong tỉnh đã phải di dời tổng cộng 63.706 người của 20.365 hộ gia đình. Chính quyền địa phương cũng đã giám sát và chỉ đạo việc sơ tán hơn 2.700 người khỏi 34 mỏ than tại 5 thành phố.

74 đội cứu hộ gồm 450 chuyên gia và hơn 160 thiết bị chuyên dụng đã đã được triển khai, trong khi hơn 700 người thuộc 232 tổ công tác và hơn 350 lượt đội cứu hộ gồm 1290 người tại các địa phương đã được huy động để đối phó với thời tiết khắc nghiệt.

Cũng do chịu ảnh hưởng của mưa lũ nghiêm trọng vì tàn dư của bão Hải Quỳ, hơn 70 con cá sấu đã bị sổng chuồng khỏi một trang trại nuôi nhốt ở thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, buộc giới chức địa phương phải triển khai lực lượng khẩn cấp để vây bắt.

Truyền thông nước này cho biết, lực lượng vây bắt đã phải sử dụng thiết bị sóng âm tìm kiếm ít nhất 69 con cá sấu trưởng thành và 6 cá sấu con. Tuy nhiên, mực nước lũ cao khiến hoạt động gặp nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương đã phải kêu gọi người dân không ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

Sau khi bão Hải Quỳ quét qua hồi tuần trước, miền Nam Trung Quốc và đặc khu Hong Kong đã phải hứng chịu những trận mưa lớn dẫn tới lũ lụt. Trong đó, thành phố Thâm Quyến đã trải qua đợt mưa lớn nhất hơn 70 năm, còn Hong Kong chịu sự tàn phá của trận mưa kỷ lục trong gần 140 năm qua.

Từ khóa: mưa lớn ở trung quốc, cá sấu xổng chuồng, bão haikui, hậu quả bão haikui,

Thể loại: Thế giới

Tác giả: bích thuận/vov-bắc kinh

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập