Một chút trà, thêm chút sữa
Cập nhật: 17/07/2021
(VOV5) -Cuốn sách Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình sẽ đưa độc giả khám phá vòng quanh thế giới qua dòng lịch sử của trà.
Trà là một trong những đồ uống lâu đời nhất và hiện cũng là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất thế giới, nếu không tính nước lọc. Uống trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cùng với sự đa dạng trong việc pha chế phù hợp với nhu cầu và sở thích của nhiều người nên sản lượng tiêu thụ trà mỗi năm bằng tổng tiêu thụ của cà phê, sô cô la, nước ngọt và rượu. Thực sự là không thể nào thống kê nổi có bao nhiêu loại trà trên thế giới. Ước tính có khoảng 3.000 loại lá cây được chế biến làm đồ uống và chúng đều được gọi là trà. Đồng thời, rất nhiều loại mặc dù có tên trà nhưng thực chất lại không phải trà, ví dụ như trà Vằng, trà Vối, trà Atiso, trà Cung đình Huế…
Cuốn sáchMột chút trà, thêm chút sữacủa nhóm tác giả Thỏ - Bình sẽ đưa độc giả khám phá vòng quanh thế giới, từ châu Á sang đến châu Âu châu Mĩ thông qua dòng lịch sử của trà từ xưa đến nay. Theo từng chương sách, độc giả sẽ đến các quốc gia có nền văn hóa thưởng trà lâu đời và phong phú, từ đây bức tranh toàn diện về trà hiện lên sinh động và lôi cuốn: Trung Quốc, Nhật - nền văn hóa trà đạo vô cùng tỉ mỉ, phong phú; Ấn Độ - thú vị và nhiều nét riêng; Đài Loan - quê hương của trà sữa; Anh - văn hóa tiệc trà; v.v… Và cuối cùng là Việt Nam - tinh tế mà cũng rất dân dã, với câu nói “Trà dư tửu hậu” trở nên quen thuộc với người dân qua nhiều thế hệ.
Từ những kiến thức tổng quan về trà, nguồn gốc của trà đến chi tiết lịch sử các loại trà, cách thức bảo quản, pha chế, sử dụng,Một chút trà, thêm chút sữagiới thiệu về văn hóa thưởng trà, nhưng còn hơn thế nữa, chính là những hiểu biết về văn hóa, phong tục, con người của từng quốc gia, khu vực. Trà đã đi sâu vào rất nhiều câu chuyện lịch sử và các nền văn hóa. Trà in dấu vào ngôn ngữ của nhiều dân tộc. Trà hiện diện trong từng hơi thở của cuộc sống hôm qua, hôm nay và có lẽ rất lâu sau nữa. Từ trà, chúng ta có thể nhìn thấu tâm hồn những dân tộc như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Mĩ, Thái Lan…
Cuốn sách không chỉ giới thiệu văn hóa thưởng trà truyền thống, sự tinh tế của tinh thần trong lúc thưởng trà, mà còn giới thiệu văn hóa trà hiện đại: sôi động, trẻ trung, hiện đại, nhiều biến thể, thay đổi xu hướng liên tục. Chính nhờ sự uyển chuyển thay đổi này mà trà có sức sống mãnh liệt đến tận ngày nay và trở thành thức uống được người trẻ khắp nơi yêu thích…
Điểm cộng củaMột chút trà, thêm chút sữalà phần mĩ thuật công phu, hút mắt. Tranh minh họa hài hòa, góp phần làm sáng rõ nội dung, đặc biệt, hợp với tình thần của người đọc trẻ.
Có thể nói, với hàng nghìn năm lịch sử phát triển và đi sâu vào đời sống con người, trà đã trở thành chìa khóa cho một sức khỏe tốt, một tinh thần hạnh phúc và cả sự thông tuệ. Sự biến chuyển dường như không giới hạn về hình thức đã giúp trà có được sức sống bền bỉ và độ ảnh hưởng rộng lớn mà hầu như chưa có loại thức uống nào làm được. Nhìn vào cách uống trà ta có thể hiểu được một con người… Vậy nên thật hữu ích biết bao khi ta hiểu về trà.
Chỉ với một tách trà bé xinh, ta thêm yêu thế giới rộng lớn mà ta đang sống.
Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, một chút trà thêm chút sữa, lịch sử của trà, trà sữa, nghệ thuật uống trà
Thể loại: Giáo dục
Tác giả:
Nguồn tin: VOV5