Món ăn Tết cổ truyền kết nối tâm hồn người Việt ở Australia
Cập nhật: 23 giờ trước
VOV.VN - Nhiều gia đình sống tại Australia luôn sắm sửa và chuẩn bị các món ăn truyền thống vào dịp Tết cổ truyền. Đó là những món ăn đã truyền lại qua nhiều thế hệ người Việt để dù ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nàu, khi thưởng thức món ăn này cũng đều nhớ về hương vị Tết đoàn viên.
Anh Ngô Thành Tuấn đã định cư tại Australia từ năm 1995, nhưng kể từ khi lấy vợ là chị Nguyễn Thị Huyền và đón chị sang Australia đoàn tụ vào năm 2014 thì anh chị bắt đầu gói bánh chưng vào mỗi dịp Tết cổ truyền. "Tôi muốn giữ truyền thống người Việt Nam để giới thiệu cho con cái và các bạn. Muốn mang ẩm thực Việt Nam đi giới thiệu thì tôi nghĩ bánh chưng rất phù hợp. Thứ hai nữa là dịp Tết này là rất nhiều người muốn đặt. Ngày xưa chỉ gói chơi thôi, nhưng gói ngon và mọi người đặt nhiều quá nên tôi mới bắt đầu làm".
Vậy là từ năm 2014 đến nay, hầu như năm nào gia đình anh Tuấn - chị Huyền cũng gói bánh chưng và gần đây là nấu thêm xôi gấc, cung cấp gà tươi và gà cánh tiên để giúp mang không khí Tết cổ truyền đến với các gia đình người Việt sống quanh vùng Bankstown.
“Nhiều khi em muốn giữ truyền thống Việt Nam mình cho các con là bánh chưng, bánh dày; để cho các con biết là đất nước Việt Nam có món bánh này, giới thiệu cho bạn bè các nước khác những món bánh này là quá tuyệt vời rồi”, chị Nguyễn Thị Huyền cho biết.
Lúc đầu gia đình anh Tuấn chị Huyền chỉ gói bánh chưng để ăn và tặng bạn bè, nhưng rồi bánh của gia đình anh chị gói hợp khẩu vị với nhiều gia đình nên càng được nhiều người tin tưởng và đặt hàng.
Những năm gần đây, bố mẹ chị Huyền đều phải sang giúp gia đình anh chị dịp này để có thể gói đủ bánh chưng phục vụ cho bà con, cộng đồng. “Tết là phải có bánh chưng, tất cả con cháu, ông bà quây quần vào ngồi gói bánh chưng thì nó mới gọi là phong tục của người Việt Nam… Cho nên mấy năm nay vợ chồng chúng tôi sang bên này giúp cho các cháu biết là gốc tích của mình là người Việt Nam, gốc tích người Việt Nam phải biết bánh chưng thì mới là người Việt Nam được”.
Tại Australia, ngày Tết Nguyên đán không phải là ngày lễ nên không được nghỉ, song nhiều gia đình vẫn muốn có đủ xôi, gà, bánh chưng để thắp hương như đúng phong tục nên những năm gần đây, gia đình anh Tuấn, chị Huyền còn cung cấp thêm cả xôi gấc, gà tươi, gà cánh tiên hay gà ủ muối để giúp các gia đình có mâm cỗ đón Tết trọn vẹn mà không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị.
Nấu các món ăn Tết truyền thống không chỉ để giúp mang không khí Tết đến các gia đình người Việt sống ở khu vực lân cận, mà còn để tiếp nối văn hóa truyền thống Việt Nam đến cả con cái trong chính gia đình anh Tuấn, chị Huyền. Qua đó, các cháu hiểu về văn hóa cội nguồn và yêu thích, gắn bó với các phong tục truyền thống của Việt Nam, giúp kết nối các tâm hồn Việt qua nhiều thế hệ.
Cháu Phan Phương Anh chia sẻ: “Tết là một nét văn hóa rất đẹp của Việt Nam. Trước khi chuẩn bị gói bánh chưng hoặc trong quá trình gói khá vất vả, nhưng em cảm thấy rất háo hức. Khi mọi người gói thì mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng em sẽ giúp đỡ mọi người, em cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì em sinh ra là con của nước Việt Nam. Tối đến mọi người nấu bánh chưng, cảm giác rất mong chờ, háo hức khi mà trông nồi bánh chưng nghi ngút khói rồi được quây quần với mọi người, cùng với gia đình, mọi thứ rất hạnh phúc. Thật sự rất vui vẻ khi em được gói bánh chưng với gia đình.
Mặc dù ở bên Australia thì thời tiết khá trái ngược với Việt Nam nên sẽ không có cảm giác thời tiết se se lạnh. Nhưng dù ở đâu thì em cũng nghĩ là gói bánh chưng rất tuyệt vời. Em thật sự rất yêu Tết của Việt Nam, kể cả đi đâu gặp những người bạn nước ngoài, em vẫn rất tự hào và giới thiệu là Tết của người Việt rất vui và nếu các bạn có thời gian thì có thể tới nhà em trải nghiệm gói bánh chưng, cũng như là nấu những món ăn ngày Tết Việt Nam”.
Từ khóa: người Việt, món ăn cổ truyền,món ăn ngày tết,người việt ở australia,tết ở australia,món ăn người việt,định cư tại Australia,tết,kiều bào
Thể loại: Thế giới
Tác giả: việt nga, văn thành/vov-australia
Nguồn tin: VOVVN