Microsoft: Không thể sớm có "Siêu trí tuệ nhân tạo"

Cập nhật: 01/12/2023

VOV.VN - “Gã khổng lồ công nghệ” Mỹ Microsoft MSFT.O cho biết, không có khả năng trí tuệ nhân tạo siêu thông minh được tạo ra trong vòng 12 tháng tới và cảnh báo rằng công nghệ này có thể phải mất hàng thập kỷ nữa để phát triển hoàn thiện.

Theo một số nguồn tin truyền thông Mỹ, Tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Mỹ OpenAI đang triển khai một dự án nội bộ có tên là Q-Star nhằm tạo ra một bước đột phá trong nỗ lực tìm kiếm "Siêu trí tuệ nhân tạo" (AGI). Siêu trí tuệ nhân tạo được định nghĩa là các hệ thống tự trị vượt qua con người trong hầu hết các nhiệm vụ có giá trị kinh tế.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trước báo chí hôm nay, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã bác bỏ những nguồn tin về những bước đột phát nhằm tạo ra công nghệ “Siêu trí tuệ nhân tạo”. Ông khẳng định, hoàn toàn không có khả năng “Siêu trí tuệ nhân tạo” sẽ xuất hiện trong 12 tháng tới. Để có thể tạo ra nền tảng này, ông cho rằng sẽ mất nhiều năm hoặc phải đến nhiều thập kỷ, để hoàn thiện.

Bên cạnh đó, ông cho biết hiện nay, điều cần thiết là tạo ra “phanh an toàn” - các chốt an toàn trong hệ thống trí tuệ nhân tạo, kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng để luôn nằm trong tầm kiểm soát của con người.

Microsoft trước đó trong nhiều tuyên bố cũng bày tỏ lo ngại những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời vận động các công ty khác "làm điều đúng đắn". Ông cũng ủng hộ các quốc gia ra luật và quy định mới nhằm đảm bảo các giao thức an toàn được tuân thủ.

Từ khóa: Siêu trí tuệ nhân tạo, Microsoft,trí tuệ nhân tạo,AGI

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả: ctv mỹ linh/vov1 (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập