Máy tính Windows 10 sắp bị “phân biệt đối xử” bởi mạng Wi-Fi 7

Cập nhật: 30/08/2023

VOV.VN - Nếu sử dụng máy tính Windows 10, người dùng có thể phải thất vọng khi hệ điều hành này sẽ không được hỗ trợ bởi chuẩn mạng Wi-Fi 7 sắp ra mắt.

Wi-Fi 7 là tiêu chuẩn mạng Wi-Fi thế hệ tiếp theo hứa hẹn mang đến cho người dùng máy tính và các thiết bị khác khả năng kết nối không dây với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, người dùng sẽ không thể nhận được công nghệ này nếu máy tính của họ không cài đặt Windows 11. Điều này xuất phát từ một tài liệu bị rò rỉ từ nhà sản xuất Intel.

Lý do loại trừ Windows 10 có thể là do thiếu trình điều khiển cho Wi-Fi 7. Bản thân Intel và các nhà sản xuất khác như Qualcomm hay Mediatek dường như không còn cung cấp trình điều khiển Wi-Fi 7 cho Windows 10 nữa. Mặt khác, nếu sử dụng Linux, Chrome OS hoặc Windows 11, người dùng có thể tải xuống trình điều khiển thích hợp. Tất nhiên, người dùng sẽ phải mua router hỗ trợ tiêu chuẩn mới cho Wi-Fi 7 nếu muốn nhận được tiêu chuẩn kết nối này.

Được biết, Wi-Fi 7 hứa hẹn cung cấp tốc độ dữ liệu lên đến 5,8 Gbps. Để đạt được điều này, tất cả các thiết bị tham gia truyền dữ liệu, chẳng hạn như router, PC, smartphone hoặc tablet phải hỗ trợ tiêu chuẩn tương ứng Wi-Fi 7 sử dụng ba dải tần 2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz để đạt được khối lượng dữ liệu cao này. Độ rộng kênh tăng lên 320 MHz so với 160 MHz của Wi-Fi 6. Ngoài ra, một số kênh từ các băng tần khác nhau có thể được gộp lại với nhau.

Ngoài việc hạn chế khả năng kết nối với mạng Wi-Fi 7, người dùng Windows 10 hoàn toàn có lý do để nâng cấp lên phiên bản Windows 11 khi Microsoft sẽ kết thúc việc cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho khách hàng cá nhân sử dụng hệ điều hành này kể từ ngày 14/10/2025.

Từ khóa: máy tính, mạng, Wi-Fi 7, Windows 10, Windows 11, tin công nghệ, tin công nghệ mới nhất, Tin công nghệ 24h

Thể loại: Khoa học - Công nghệ

Tác giả: ctv kiến an/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập