Luật cần quy định bao quát các lĩnh vực dễ phát sinh lãng phí

Cập nhật: 2 giờ trước

VOV.VN - GS.TS Trần Ngọc Đường cho rằng dự thảo Luật tiết kiệm, chống lãng phí quy định chưa đầy đủ, chưa bao quát hết các lĩnh vực dễ phát sinh lãng phí trong thực tế.

Sáng 7/8, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Luật tiết kiệm, chống lãng phí.

Góp ý dự thảo, GS.TS Trần Ngọc Đường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng, dự thảo luật tuy đã thể chế hoá được phần lớn quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhưng vẫn còn một số hạn chế về nội dung, phương thức, phương tiện, công cụ thực hiện và cơ chế xác định trách nhiệm. Trong đó, dự thảo luật quy định chưa đầy đủ, chưa bao quát hết các lĩnh vực dễ phát sinh lãng phí trong thực tế.

Ông lấy ví dụ một số lĩnh vực mới, nhạy cảm rất dễ gây lãng phí nhưng chưa được quy định, như lĩnh vực chuyển đổi số. "Đầu tư dàn trải phần mềm, xây dựng hạ tầng chuyển đổi số không hiệu quả, sẽ dẫn đến lãng phí", ông Đường phân tích và đề nghị cần phải mở rộng thêm phạm vi điều chỉnh để bao quát được tất cả các hành vi lãng phí trong đời sống xã hội.

Hay dự thảo luật bổ sung quy định 10 nhóm hành vi gây lãng phí, tuy nhiên, chưa bao quát được đầy đủ các hành vi gây lãng phí. Thực tế có những vấn đề lãng phí rất lớn, như lãng phí trong quy hoạch và thu hồi đất, lãng phí nguồn nhân lực trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, lãng phí trong tổ chức hội họp…

Theo vị giáo sư, mối quan hệ giữa dự thảo luật với các luật có liên quan như Luật đầu tư công, Luật ngân sách, Luật quản lý tài sản công, Luật công chức… cần được rà soát để đảm bảo sự thống nhất chặt chẽ nhằm nâng cao hiệu lực và hiệu quả của việc thực thi Luật tiết kiệm, chống lãng phí.

Do đó, ông đề nghị cần rà soát đảm bảo tính đồng bộ giữa luật này với các luật có liên quan; xây dựng một bộ tiêu chí chung thống nhất về đánh giá hiệu quả tiết kiệm và chống lãng phí; xây dựng cơ chế liên thông trong giám sát thanh tra và xử lý vi phạm giữa các cơ quan chức năng trong tiết kiệm và chống lãng phí.

TS. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ cho rằng, cần tiếp cận dự thảo luật trên tinh thần chú trọng giải pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí một cách hiệu quả, vì lĩnh vực nào cũng tiềm ẩn nguy cơ lãng phí.

Ông đề nghị bỏ phần “phạm vi điều chỉnh” và “đối tượng áp dụng” bởi đây là trách nhiệm chung của mọi tổ chức, cá nhân, không cần tách biệt.

Theo ông Đinh Văn Minh, dự thảo luật đưa ra quá nhiều nguyên tắc, do đó nên tinh gọn, dễ hiểu, bảo đảm yêu cầu “tiết kiệm nhưng không ảnh hưởng hiệu quả công việc”. Ông nhấn mạnh, tiết kiệm phải là chiến lược quốc gia, trong đó công khai, minh bạch là biện pháp then chốt; lãng phí do thể chế là nghiêm trọng nhất, là “điểm nghẽn của mọi điểm nghẽn”, do đó, cần tìm biện pháp giải quyết triệt để.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu, làm rõ hơn một số nội dung để tiếp tục hoàn thiện dự án Luật trình Quốc hội.

Trong đó cần tập trung đánh giá mức độ thể chế hóa các quan điểm của Đảng, chỉ đạo của Tổng Bí thư về xây dựng văn hóa tiết kiệm; đưa thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trở thành “tự giác”, “tự nguyện”, “cơm ăn nước uống, áo mặc hàng ngày”; tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lấy đây là một trong những giải pháp căn cơ, góp phần xây dựng văn hóa tiết kiệm.

Đồng thời thực hiện nguyên tắc “tiết kiệm, chống lãng phí được thực hiện ngay từ khâu xây dựng chính sách, soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật” nhằm xác định rõ vai trò của xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật trong việc thực thi, gây thất thoát, lãng phí các nguồn lực nêu tại Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy đề nghị cần nhận xét, đánh giá về sự phù hợp, toàn diện của việc sửa đổi, bổ sung các khái niệm “tiết kiệm”, “lãng phí”; về phạm vi, đối tượng điều chỉnh của luật; về quy định các nhóm hành vi gây lãng phí và các nhóm hành vi vi phạm trong tổ chức thực hiện phòng, chống lãng phí...

Không để lọt vào cấp ủy khóa mới cán bộ tham nhũng, lãng phí

VOV.VN - Tổng Bí thư yêu cầu phấn đấu không để kéo dài những vụ, việc cũ sang nhiệm kỳ mới, nhất là các vụ án, vụ việc liên quan đến nhân sự đại hội; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những cán bộ suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Từ khóa: lãng phí, lãng phí, MTTQ Việt Nam,luật tiết kiệm, chống lãng phí

Thể loại: Nội chính

Tác giả: pv/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập