Lệnh ngừng bắn dịp Lễ Phục sinh tại Ukraine chính thức có hiệu lực
Cập nhật: 1 giờ trước
Cuộc đàm phán xuyên đêm tại Pakistan “chưa rõ ràng” vì bất đồng
Kết quả bầu cử tại Hungary có thể định hình lại quan hệ với EU, Nga và Mỹ
VOV.VN - Hôm qua (11/4), lệnh ngừng bắn kéo dài 32h nhân dịp Lễ Phục sinh Chính thống giáo do Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành chính thức có hiệu lực tại khu vực xung đột Ukraine và kéo dài đến hết ngày hôm nay (12/4).
Theo Điện Kremlin, trong dịp Lễ Phục sinh Chính thống giáo, các lực lượng Nga được yêu cầu dừng hoạt động tác chiến trên toàn bộ các hướng, song vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu để đáp trả nếu có các hành động bị coi là khiêu khích. Phía Nga kỳ vọng Ukraine cũng sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn trong thời gian diễn ra dịp lễ quan trọng của Chính thống giáo. Quyết định này được giới chức Nga đánh giá là bước đi mang tính nhân đạo, tạo điều kiện để người dân và các tín hữu có thể tham gia các nghi lễ Phục sinh trong điều kiện an toàn hơn.
Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn, song cảnh báo sẽ “đáp trả đối xứng” nếu các cuộc tấn công tiếp diễn.Trước đó, Ukraine cáo buộc Nga đã tiến hành đợt tập kích bằng hàng trăm UAV vào thành phố cảng Odessa ngay trước thời điểm lệnh ngừng bắn có hiệu lực, gây thiệt hại về người và tài sản.
Giữa bối cảnh căng thẳng,cùng ngàyhai bên đã tiến hành trao đổi tù binh với quy mô 350 người (mỗi bên 175 người), với sự trung gian của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).Bước tiến nàyđược xem làtín hiệu tích cựcđáng chú ý, dù chưa đủ để làm giảm căng thẳng trên thực địa.
Đây là lệnh ngừng bắn thứ tư được Nga công bố kể từ khi xung đột bùng phát, trong bối cảnh các thỏa thuận trước đó đều không duy trì được lâu dài do các cáo buộc vi phạm từ cả hai bên.
Từ khóa: Phục sinh, Lệnh ngừng bắn Phục sinh,Phục sinh,Lệnh ngừng bắn,Lễ Phục sinh Chính thống giáo,xung đột Ukraine
Thể loại: Thế giới
Tác giả: minh phượng/vov-moscow
Nguồn tin: VOVVN