Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023

Cập nhật: 11/12/2023

VOV.VN - Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của đồng bào Khmer (Dự án 6) trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, tối 25/11, tỉnh Sóc Trăng tổ chức khai mạc Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 với chủ đề “Sóc Trăng – khát vọng vươn xa”.

Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 nhằm tôn vinh những nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào các dân tộc trong tỉnh nói chung và đồng bào Khmer nói riêng. Tỉnh Sóc Trăng mong muốn thông qua lễ hội sẽ đa dạng hoá các hoạt động kích cầu, quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh. Qua đó, thu hút, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng du lịch; nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển du lịch, khuyến khích, hỗ trợ người dân tham gia hoạt động du lịch.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh, năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu mốc cho chặng đường phát triển của tỉnh Sóc Trăng sau 30 năm tái lập. Với quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và triển khai quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Sóc Trăng đã và đang huy động các nguồn lực, phát huy sức mạnh đoàn kết để xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp. 

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, cho biết thêm: "Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm nay, ngoài yêu cầu tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc khmer, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc để cùng phát triển, tỉnh Sóc Trăng kỳ vọng những hoạt động trong khuôn khổ lễ hội lần này sẽ để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng quý đại biểu và du khách gần xa; thông qua giao lưu văn hóa, kết nối giao thương, kích cầu du lịch, để mọi người thêm hiểu, thêm yêu vùng đất, con người Sóc Trăng. Đồng thời cũng mong đợi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ về với Sóc Trăng tìm kiếm cơ hội đầu tư, để cùng hợp tác và phát triển".

Tại Khai mạc Lễ hội,  Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao Quyết định và bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho tỉnh Sóc Trăng đối với Bức tranh ghép chủ đề “Cây lúa xưa và nay” làm từ gạo ST25 lớn nhất Việt Nam.

Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng diễn ra tại thành phố Sóc Trăng với các hoạt động, như: Giải đua ghe Ngo; lễ Cúng Trăng; Trình diễn Lôi Protip (Thả Đèn nước) và ghe Cà Hâu; Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hoá tỉnh Sóc Trăng; Liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng”; Triển lãm ảnh nghệ thuật; Liên hoan tiếng hát Truyền hình tiếng Khmer khu vực Nam bộ.

Tại lễ khai mạc, đông đảo đồng bào Khmer và người dân tỉnh Sóc Trăng nói chung đã được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng lột tả ý nghĩa của Lễ hội Oóc Om Bóc của người Khmer Nam bộ. Thể hiện Sóc Trăng với những nét văn hoá đặc sắc, những di sản vật thể và phi vật thể cùng với tình cảm chân thành của người dân nơi đây luôn nồng nhiệt chào đón khách du lịch từ mọi miền đất nước cùng giao lưu, hợp tác phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế nói chung.

Từ khóa: sóc trăng, sóc trăng,lễ hội Oóc Om Bóc, đua ghe ngo tỉnh sóc trăng

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: thạch hồng/vov-đbscl

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập