Lào sắp có cầu Hữu Nghị thứ 5 bắc qua sông Mekong

Cập nhật: 08/02/2020

VOV.VN - Theo đó, cầu Hữu Nghị 5 bắc qua sông Mekong sẽ nối liền hai tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) với tỉnh Bolikhamxay của Lào.

Một thỏa thuận tài trợ trị giá 1, 38 tỷ bath, tương đương 46 triệu USD vừa được ký giữa Bộ Tài chính Lào với Cơ quan Hợp tác phát triển kinh tế với nước ngoài (NEDA) của Thái Lan, nhằm hỗ trợ Lào xây dựng cây cầu Hữu Nghị thứ 5 bắc qua sông Mekong.

 lao sap co cau huu nghi thu 5 bac qua song mekong hinh 1
Cầu Hữu nghị 3 nối hai tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan với tỉnh Khăm muồng của Lào - cây cầu đã giúp Khăm muồng phát triển mạnh kinh tế thương mại, đầu tư.

Theo đó, cầu Hữu Nghị 5 bắc qua sông Mekong sẽ nối liền hai tỉnh Bueng Kan (Thái Lan) với tỉnh Bolikhamxay của Lào. Cầu có chiều dài 1.350 m, được xây dựng ở địa điểm cách Pakxan- thị xã tỉnh lỵ của tỉnh Bolikhamxay khoảng 10 km về phía Bắc, các Quốc lộ 13 đi về các tỉnh phía Nam của Lào 2,5 km.

Đây được xem là điểm kết nối giao thông quan trọng nhằm tăng cường thương mại và đầu tư giữa Lào, Thái Lan và Việt Nam. Từ tỉnh Bueng Kan của Thái Lan, hàng hóa sẽ vượt quãng đường chỉ 150 km theo Quốc lộ 8 từ tỉnh Bolikhamxay của Lào, qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về đến Hà Tĩnh, Nghệ An, rồi theo QL1A ra Hà Nội và vào Đà Nẵng cùng các địa phương khác của Việt Nam.

Cây cầu sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ giúp tỉnh Bolikhamxay trở thành địa bàn trung chuyển giao thông và thương mại quan trọng của Lào và khu vực./.

Từ khóa: Lào, cầu Hữu Nghị, quan hệ Việt Lào, cầu bắc qua sông Mekong, hợp tác sông Mekong

Thể loại: Thế giới

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập