Lãnh đạo cấp vụ xuống địa phương hướng dẫn công tác dân tộc, tôn giáo

Cập nhật: 3 giờ trước

VOV.VN - Sáng 12/8, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức Hội nghị toàn quốc đánh giá về công tác dân tộc, tôn giáo sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức thực hiện chính quyền địa phương hai cấp.

Theo Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo (DT&TG) Đào Ngọc Dung, sau khi thành lập, Bộ DT&TG đã tập trung xây dựng thể chế, chính sách, xây dựng thông tư, củng cố tổ chức bộ máy theo mô hình mới; tăng cường kiểm tra giám sát, cải cách thủ tục hành chính, phân cấp phân quyền, ủy quyền nhiều hơn, gần dân hơn…

Bộ cũng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; chủ trì, phối hợp hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; tổ chức thành công Đại lễ VESAK Liên Hợp quốc 2025…

Triển khai chính quyền địa phương hai cấp từ ngày 1/7/2025 đến nay, các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền cho địa phương về lĩnh vực công tác dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo đang thực hiện hiệu quả, chưa phát sinh khó khăn, bất cập dẫn đến gián đoạn việc thực hiện nhiệm vụ.

Báo cáo tại hội nghị, Chánh Văn phòng Bộ DT&TG Nguyễn Cao Thịnh cho biết, bộ đã rà soát và tham mưu ban hành các văn bản pháp lý, trong đó có Nghị định số 124/2025/NĐ-CP quy định về phân quyền, phân cấp, và phân định thẩm quyền cho chính quyền địa phương hai cấp.

Trong 115 thẩm quyền và nhiệm vụ được rà soát, 33 thẩm quyền được phân quyền, phân cấp và phân định, 37 thẩm quyền do cơ quan Trung ương thực hiện, 45 thẩm quyền do chính quyền địa phương thực hiện.

Bộ ban hành 6 thông tư liên quan để hướng dẫn hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp. Để hỗ trợ các địa phương, Bộ DT&TG đã thành lập một Tổ công tác để tiếp nhận, hướng dẫn và giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.

Công tác phối hợp giữa Bộ DT&TG và các địa phương được thực hiện một cách chủ động, linh hoạt và đồng bộ, giúp tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, đảm bảo không gián đoạn việc thực hiện nhiệm vụ.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở DT&TG của Hà Nội, Điện Biên, Nghệ An, Huế, Quảng Ngãi,… đã nêu ra những bất cập, khó khăn trong việc thực hiện công tác dân tộc và tôn giáo khi triển khai chính quyền địa phương hai cấp. Những khó khăn này liên quan đến các văn bản quy phạm pháp luật về công tác dân tộc, tôn giáo đôi khi chưa rõ ràng hay thiếu thống nhất gây khó khăn trong việc thực hiện; những lúng túng khi giải quyết thủ tục hành chính do máy móc, thông tin chưa đồng bộ, cán bộ chưa thạo việc, công việc quá nhiều lại mới với nhiều người;…. 

Một số sở DT&TG còn thiếu biên chế, thiếu cán bộ có trình độ chuyên sâu. Đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, tôn giáo ở cấp xã chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa am hiểu sâu về chính sách, ảnh hưởng tới chất lượng tham mưu và tiến độ công việc. Về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc ở một số xã chưa đảm bảo, cơ sở cũ và xuống cấp, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa.

Vì vậy, lãnh đạo các sở DT&TG kiến nghị sớm ban hành quy định về vị trí việc làm ở lĩnh vực dân tộc và tôn giáo. Giám đốc Sở DT&TG tỉnh Điện Biên cho rằng, nên có quy định về số lượng công chức, viên chức tối thiểu ở mỗi bộ phận để Sở DT&TG các địa phương có cơ sở để bảo vệ số lượng công chức, viên chức của đơn vị mình, đáp ứng yêu cầu công việc rất nhiều khi thực hiện sáp nhập.

Các địa phương đều có nhu cầu đào tạo cán bộ chuyên sâu để đáp ứng được yêu cầu công việc mới. Giám đốc Sở DT&TG tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ DT&TG mở những lớp chuyên sâu cho 3 nhóm đối tượng: cán bộ cấp sở, cấp phòng và cán bộ xã để họ nắm được chủ trương chính sách về công tác dân tộc và tôn giáo và hiểu hơn về công việc đang thực hiện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị thời gian tới các địa phương tiếp tục rà soát, kiện toàn bộ máy từ cấp tỉnh đến cấp xã; đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu toàn diện về dân tộc, tôn giáo; phát huy vai trò người uy tín, chức sắc tôn giáo; tăng cường đối thoại, lắng nghe từ cơ sở.

Thứ trưởng thường trực Bộ DT&TG Hồ Văn Niên đưa ra một số giải pháp mà Bộ DT&TG thực hiện trong thời gian tới để hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó có giải pháp quan trọng là triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị định số 124/NĐ-CP ngày 11/6/2025 của Chính phủ; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm. Thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính; kiên quyết khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm.

Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có nền tảng vững chắc về tư tưởng chính trị, chuyên môn, có phẩm chất tốt, có tinh thần trách nhiệm cao, dám đương đầu với khó khăn, thử thách; có khả năng tư duy độc lập, sáng tạo, tham mưu các giải pháp đột phá, hiệu quả; thực hiện các cơ chế, chính sách tạo động lực, bảo vệ cán bộ, công chức, viên chức làm việc, cống hiến vì lợi ích chung.

Ngoài ra, tăng cường tổ chức các đoàn công tác, đưa lãnh đạo cấp vụ xuống chỉ đạo, hướng dẫn địa phương, đặc biệt là xuống cấp xã hướng dẫn triển khai công tác dân tộc, tôn giáo.

Từ khóa: dân tộc và tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Hội nghị toàn quốc, công tác dân tộc, tôn giáo,hai cấp

Thể loại: Nội chính

Tác giả: minh thư/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập