Lạng Sơn tăng cường chống buôn lậu và gian lận thương mại qua cửa khẩu

Cập nhật: 25/06/2024

VOV.VN - Khai báo sai tên hàng hóa, chủng loại, mã số; nhập khẩu hàng hóa không theo quy định, làm giả chứng từ hồ sơ hải quan… là những thủ đoạn mà một số chủ hàng, doanh nghiệp thực hiện nhằm đưa hàng cấm, hàng hóa vi phạm quy định pháp luật vào Việt Nam qua các khu vực cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

 

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện trên 770 vụ việc qua cửa khẩu với nhiều vi phạm như doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông quan điện tử để gian lận trong kê khai hàng hóa nhập khẩu, trốn thuế... ước tính tăng tới hơn 56% so với cùng kỳ năm trước. Ông Phùng Văn Ba, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: "Hiện với các mặt hàng có trị thuế suất cao, các lô hàng “luồng xanh” có nghi vấn, mặt hàng nhạy cảm, cơ quan Hải quan sẽ theo dõi, kiểm soát chặt hồ sơ hải quan điện tử từ thời điểm các doanh nghiệp khai báo trực tuyến trên hệ thống."

Cũng theo ông Ba: “Với chức năng nhiệm vụ của mình, công tác kiểm tra kiểm soát chống buôn lậu gian lận thương mại luôn được quan tâm hằng đầu. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch trên cơ sở tình hình thực tế, hoạt động XNK theo từng thời kỳ, trong đó tăng cường công tác kiểm soát đặc biệt với hàng nhập khẩu. Thời gian qua số vụ xử phạt cũng tăng cao. Những hành vi chủi yếu là doanh nghiệp lợi dụng chính sách thuế, chính sách mặt hàng, thông quan điện tử để gian lận, khai sai tên hàng, số lượng, xuất xứ, sai về chính sách…”

Còn tại các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn, không ít doanh nghiệp sử dụng thủ đoạn gian lận như khai báo trong tờ khai là hàng tồn kho, hàng lỗi để hạ thấp giá trị hàng hóa; khai sai tên chủng loại, mã số hàng hóa, nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu; nhập khẩu hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ… Tất cả các hành vi này nhằm mục đích giảm số thuế phải nộp của doanh nghiệp và đưa hàng hóa có giá trị cao vào tiêu thụ ở nội địa Việt Nam.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thạch, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chi Ma cho biết: “Đối với công tác phòng chống buôn lậu qua cửa khẩu, chúng tôi đã thường xuyên thông tin trao đổi với các lực lượng chức năng như Hải quan, QLTT, Kiểm dịch… để làm tốt công tác phòng ngừa ngăn chặn. Khi các xe qua cửa khẩu có biểu hiện nghi vấn thì chúng tôi sẽ tổ chức lực lượng để dừng phương tiện yêu cầu kiểm tra, phát hiện vi phạm sẽ lập biên bản để xử lý theo quy định.”

Để việc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới đạt hiệu quả cao hơn, các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tiếp tục quán triệt, tăng cường phối hợp, đảm bảo kịp thời, chặt chẽ trong thực hiện chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả... tăng cường phối hợp kết nối, chia sẻ thông tin phù hợp với tình hình; công khai số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 các cấp và các lực lượng chức năng nhằm đảm bảo thu thập, xử lý kịp thời tin báo từ quần chúng nhân dân theo quy định.

Từ khóa: Cửa khẩu, Cửa khẩu, chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: pv/vov-đông bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập