Làng nghề bánh, bún, hủ tiếu Mỹ Phong nhộn nhịp vào Xuân

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Hiện nay, làng nghề bánh, bún, hủ tiếu Mỹ Phong (phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp) bắt đầu vào cao điểm mùa vụ Tết cổ truyền Bính Ngọ. Không khí lao động sản xuất tại làng nghề rất vui tươi, sôi nổi hòa cùng với khí thế nhộn nhịp những ngày Xuân về Tết đến.

Bà Lê Thị Còn (70 tuổi) ở khu phố Mỹ Lợi, phường Mỹ Phong đã có khoảng 50 năm gắn bó với nghề làm bánh ít, bánh tét cung cấp cho khách hàng xa gần. Mấy ngày nay, từ 2h sáng, gia đình bà đã thức dậy bắt tay vào công việc làm hai loại bánh này.

Bà Còn cho biết, vào dịp Tết, cơ sở sản xuất bánh của gia đình có gần 10 lao động nhưng làm bánh không đủ cung cấp cho thị trường.

"Ở đây người ta đặt hàng đến đâu tôilàm đến đó. Bánh tét và bánh ít Tết này tôilàm không kịp. Bánh thì tôilàm bột nguyên chất chứ không pha trộn hóa chất. Bánh tét thì Tết này cómấy nghìn chiếcbán cũng hết nhưng làm không nổi" - bà Còn chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Hòa chủ cơ sở bánh tét Dì Hai ở khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong cũng cho biết gia đình có hơn 30 năm làm bánh. Dịp Tết cổ truyền, sản lượng bánh làm tăng 2–3 lần so với ngày thường, nhất là bánh tét, thậm chí làm bánh xuyên Tết để phục vụ khách hàng.

Theo chị Hòa:“Tôi khởi động làm bánh Tết từ ngày 19 tháng Chạp đến nay. Ngày 19 tôi làm gần 300 đòn bánh tét, trung bình ngày cận Tết làm 400–500 đòn bánh, gấp 2–3 lần ngày thường. Ngày Tết thì vẫn gói bình thường, làm suốt luôn chứ không có ngày nào nghỉ hết. Nói chung mình phục vụ cho bà con, có đòn bánh cúng ông bà là mình vui rồi".

Để có những chiếc bánh tét, bánh ít dẻo, thơm ngon đòi hỏi người làm bánh phải có kinh nghiệm trong khâu pha chế nguyên liệu, khâu gói bánh phải khéo tay. Đặc biệt, người nấu bánh phải “chuyên nghiệp”, đảm bảo bánh ra lò chín đều.

Ông Nguyễn Văn Sơn, ở khu phố Hội Gia, là người chuyên phụ trách công việc nấu bánh cho biết:“Đây là nghềcha truyền con nối. Tôinấu bánh thì phải canh số lượng và canh lửa. Nồi bánh tôiphải canh bao nhiêu than, tới giờ chín vớt ra. Ví dụ 100 bánh nấu trong cái nồi, cần phải có bao nhiêu cục than, bao nhiêu củi, mình canh đúng giờ".

Những ngày này, nghề làm bún, hủ tiếu ở phường Mỹ Phong cũng nhộn nhịp không kém nghề làm bánh. Hầu hết các cơ sở sản xuất bún, hủ tiếu tại đây đều hoạt động hết công suất để phục vụ dịp Tết cổ truyền. Đặc biệt, hủ tiếu Mỹ Tho vang danh thương hiệu đã được duy trì hàng chục năm qua và được thực khách xa gần biết đến.

Ở tuổi ngoài 70, ông Trương Văn Thuận, ở khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, cũng đang tích cực cùng nhân công sản xuất hủ tiếu từ mờ sáng. Ông cho biết nghề này cận Tết rất vất vả nhưng cũng có niềm vui hòa với không khí mùa xuân.

“Mấy ngày nay làm hủ tiếu thấy cũng vui. Nói chung hủ tiếu thị trường hiện nay có hơi chậm nhưng tôi cũng cố gắng làm để giữ thương hiệu. Giá cả cũng như mọi năm, mình làm phải đạt chất lượng thì thị trường mới chấp nhận, tiêu thụ được. Gạo thì phải tuyển chọn rồi qua khâu chế biến của mình. Kinh nghiệm là chọn nguyên liệu đầu vào quan trọng. Làm vào trời nắng thì hủ tiếu rất tốt, ngon. Mọi lần tôilấy gạo Gò Cát nhưng giờ lấy nơi khác, chủ yếu chọn gạo nở" - ông Thuận chia sẻ.

Nghề làm bánh, bún, hủ tiếu Mỹ Phong đã có từ lâu đời, gắn liền với danh hiệu Mỹ Tho đại phố. Làng nghề này được UBND tỉnh Tiền Giang (cũ) công nhận vào năm 2007. Làng nghề hiện có hơn 20 cơ sở chuyên sản xuất bánh, bún, hủ tiếu với khoảng 100 lao động quanh năm. Sản phẩm chủ yếu của làng nghề là bánh tét, bánh ít, hủ tiếu, bánh hỏi, bánh tầm, với số lượng khoảng 120 tấn/tháng, được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Vào dịp Tết cổ truyền, các sản phẩm của làng nghề tăng mạnh, góp phần giúp cho mọi nhà vui xuân, đón Tết thêm vui tươi, ý nghĩa.

Từ khóa: đồng tháp, làng nghề, làng nghề đồng tháp, đồng tháp, sản phẩm ocop, bánh tét, bánh ít, quà tết, tết,làng nghề ở mỹ phong

Thể loại: Kinh tế

Tác giả: nhật trường/vov-đbscl

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập