Làng miến Bình Lư hối hả vào vụ Tết
Cập nhật: 2 giờ trước
Nhiều cơ hội cho thủy sản Việt Nam tại thị trường Halal
Bưởi, dừa, sầu riêng tiếp tục được kỳ vọng bùng nổ về kim ngạch
VOV.VN - Những ngày này, làng miến Bình Lư ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu lại rộn ràng không khí sản xuất, với những hình ảnh làm miến quen thuộc. Không khí lao động hối hả, khẩn trương diễn ra khắp các gia đình, với mong muốn có thêm nhiều sản phẩm miến chất lượng, tô điểm thêm cho các bữa cơm đầm ấm, sum vầy ngày Tết.
"Mỗi lần đi công tác khi đến đây tôi thường mua miến dong Bình Lư, bởi gia đình tôi đã ăn quen nhiều năm nay rồi. Miến dong ở đây rất ngon, nên là mỗi lần qua đây lại có cơ hội muốn mua miến dong về để phục vụ cho gia đình trong dịp Tết và cả làm quà cho bạn bè nữa" - đây là chia sẻ của chị Dương Vân Anh, ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội khi có dịp trở lại Lai Châu công tác.
Nhiều thực khách đã sử dụng sản phẩm miến dong Bình Lư đều có chung cảm nhận về chất lượng thơm ngon, an toàn của sản phẩm này.
Để đáp ứng thị trường Tết, ngay từ sáng sớm các gia đình tại làng miến Bình Lư đã bắt tay vào công việc chế biến miến. Từ khâu chọn nguyên liệu đến công đoạn chế biến, mỗi bước đều rất tỉ mỉ với mong muốn những sợi miến làm ra không chỉ là món ăn mà còn là niềm tự hào về sản phẩm đặc sản của vùng đất quê mình.
Ông Bùi Văn Phấn, ở bản Km2, xã Bình Lư chia sẻ: "Nhà chúng tôi làm miến quanh năm và những ngày cuối năm này chúng tôi tập trung tất cả nhân lực vào để làm miến để phục vụ Tết Nguyên đán. Một ngày trời nắng nóng như thế này cũng tôi làm được khoảng 1,2 – 1,5 tạ bột, gấp đôi những ngày bình thường".
Từ một hộ kinh doanh sản xuất nhỏ lẻ, năm 2023 gia đình ông Đỗ Văn Tâm ở bản Toòng Pẳn, xã Bình Lư đã tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng khu nhà xưởng rộng hơn 300m2 cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại khép kín. Để đảm bảo cung cấp sản phẩm cho các cửa hàng phục vụ Tết, ngoài lao động sẵn có, gia đình ông đã phải thuê thêm hơn chục công nhân để tập trung sản xuất.
"Không liên kết với các hộ dân trồng để có thể đảm bảo được nguồn nguyên liệu đầu vào, duy trì sản xuất quanh năm thì không đủ được nguồn nguyên liệu. Vì hàng năm, nguyên hợp tác xã của mình đã bao tiêu rơi vào khoảng 500 tấn bột khô của bà con" - ông Tâm cho biết.
Không chỉ các hộ gia đình sản xuất theo mô hình kinh tế hộ, những ngày này các hợp tác xã ở Bình Lư cũng tất bật với việc sản xuất miến. Để đáp ứng bữa ăn ngon của người Việt trong dịp Tết, các đơn vị cũng cải tiến chất lượng và tung ra thị trường nhiều dòng sản phẩm miến mới và được người tiêu dùng đánh giá cao.
Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Bình Lư cho biết: "Ngoài các sản phẩm cũ, sản phẩm truyền thống hiện nay chúng tôi có thêm 3 loại nữa là miến thái tay, thứ 2 là miến đỗ đen và miễn dong khoai sâm. Ba dòng sản phẩm này hiện nay mới được hợp tác xã đưa ra và cũng được rất nhiều người ưa chuộng, để đáp ứng sự đa dạng hàng hóa và yêu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán này".
Làng nghề truyền thống sản xuất miến dong Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu hiện có khoảng hơn 100 hộ và 3 hợp tác xã sản xuất và trung bình mỗi năm tung ra thị trường trên 550 tấn miến khô. Đến nay sản phẩm miến dong Bình Lư đã được cơ quan chức năng địa phương công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao và đã có mặt ở nhiều gian hàng, siêu thị trong cả nước.
Ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lư, huyện Tam Đường cho biết, sản phẩm miến tại địa phương đã khẳng định được vị thế, thương hiệu trên thị trường và mỗi năm giúp người dân có thu nhập hơn 30 tỷ đồng từ trồng dong và sản xuất miến. Đây là dòng sản phẩm nông nghiệp chủ đạo của địa phương, được chính quyền kỳ vọng cho người dân thu nhập ổn định, để hoàn thành các tiêu chí nâng cao, tạo sức bật đưa Bình Lư sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.
Theo ông Thắng: "Hàng năm vào thời điểm mùa sản xuất UBND xã chúng tôi thường ban hành các văn bản để chỉ đạo đối với các hộ sản xuất miến. Để đảm bảo nguồn miến phục vụ cho Tết Nguyên đán, chúng tôi cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, tích cực sản xuất để làm sao đáp ứng nguồn hàng cung cấp cho thị trường".
Làng nghề truyền thống sản xuất miến dong Bình Lư hối hả vào vụ Tết thể hiện sự cần cù và sáng tạo của người dân nơi đây. Mỗi sản phẩm miến dong đến tay người tiêu dùng không chỉ mang giá trị về mặt vật chất, mà còn là niềm tự hào và hy vọng về một năm mới an lành, thịnh vượng, là sự độc đáo của một làng nghề truyền thống nơi núi rừng Tây Bắc.
Từ khóa: Làng miến Bình Lư, Làng miến Bình Lư, Làng miến ở lai châu, bình lư, lai châu, thị trường tết, làng miến
Thể loại: Kinh tế
Tác giả: khắc kiên/vov-tây bắc
Nguồn tin: VOVVN