Khủng hoảng giá các mặt hàng ở Séc

Cập nhật: 09/08/2022

VOV.VN - Trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng - lương thực, Cộng hòa Séc ghi nhận mức tăng đột biến giá thực phẩm, nhiên liệu và dịch vụ, chạm mốc cao nhất trong năm nay.

Cộng hòa Séc cũng nằm trong nhóm những quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) có chỉ số lạm phát cao nhất trong khối.

Trước tình hình nguồn cung năng lượng đang gặp nhiều khó khăn, giá xăng dầu của Séc được ghi nhận tăng tới gần 48% và giá năng lượng sinh hoạt trong các hộ gia đình cũng tăng khoảng 36% so với năm ngoái. Chi phí vận tải tăng mạnh nhất vượt ngưỡng 24% trong 6 tháng qua và giá nhà hàng và khách sạn tăng 23,1%.

Trong bối cảnh phần lớn các loại hàng hóa tăng giá  đã khiến cho các loại dịch vụ của Séc cũng tăng mạnh từ đầu năm nay ở mức trung bình khoảng hơn 20%. Theo báo cáo, Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia đứng đầu EU về tốc độ tăng giá một số các mặt hàng như bột mỳ, dầu ăn và nhiều loại thực phẩm khác. Cơ quan chức năng nước này cho biết bột mỳ là mặt hàng có mức tăng cao nhất khi tăng tới gần 70% so với năm ngoái, giá dầu ăn đã tăng tới 56%, giá đường tăng 41%...

Theo Ngân hàng trung ương Séc, lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên 17,8% trong tháng 7, nghĩa là tăng khoảng 0,6% so với tháng trước đó. Tuy nhiên, với những biến động về giá cả hiện tại cũng như ảnh hưởng nặng nề từ cuộc xung đột ở Ukraine, mức lạm phát có thể sẽ chạm mốc gần 20% trong ba tháng tới. Hiện tại, mức lạm phát ở Cộng hòa Séc và các quốc gia Baltic đang nằm trong nhóm cao nhất của Liên minh châu Âu.

Mặc dù, Cộng hòa Séc hiện đã tích trữ khoảng 79% lượng khí đốt tuy nhiên trong trường hợp nguồn cung khí đốt tự nhiên bị cắt trong thời gian tới, Cộng hòa Séc sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phân bổ khí đốt hiện nay đối với các nhóm đối tượng tiêu dùng.

Điều này cũng có thể đẩy nền kinh tế Séc vào cuộc suy thoái trầm trọng. Hiện tại, các hộ gia đình Séc đang phải đương đầu với thực trạng chi phí sinh hoạt tăng cao đột biến, tiền lương không theo kịp đà tăng lạm phát và có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao đặc biệt trong mùa thu đông tới./.

Từ khóa: Khủng hoảng giá các ở Séc, giá thực phẩm nhiên liệu và dịch vụ tăng cao ở séc, suy thoái tại séc, séc, lạm phát tại séc

Thể loại: Kinh tế

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập