Khởi tố 1 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cập nhật: 11/12/2023

VOV.VN - Đồn Biên phòng Si Pha Phìn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với đối tượng Điêu Chính Phượng về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nậm.

Theo đó, vào rạng sáng 10/12, tổ công tác của Đồn Biên phòng Si Pha Phìn phối hợp với Phòng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên làm nhiệm vụ tại Km 0+ 300, trên tuyến Quốc lộ 4H thuộc địa phận bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ thì phát hiện 1 người đàn ông điều khiển xe máy chở theo sau 2 người (1 nam, 1 nữ), có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã yêu cầu người đàn ông dừng và xuống xe để kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, đối tượng điều khiển xe máy tên là Điêu Chính Phượng, sinh năm 1994, trú tại Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. 2 đối tượng ngồi sau đi cùng là Tòng Văn Điện, sinh năm 1995, trú tại bản Co Sản, xã Mường Lạn, huyện Mường Ẳng, tỉnh Điện Biên và Phạm Thị Hồng Vui, sinh năm 1991, trú tại phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. 2 người trên được Phượng đưa dẫn nhập cảnh từ Lào về Việt Nam trái phép. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội và đưa các đối tượng về Đồn Biên phòng Si Pha Phìn để điều tra làm rõ.

Đấu tranh khai thác, đối tượng Điêu Chính Phượng khai nhận, sáng ngày 9/12, Phượng sang cụm Phôn Xay, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) để mua bán, trao đổi hàng hóa thì gặp một người đàn ông ở đây trao đổi có 2 người ở bên Lào muốn sang Việt Nam nhưng không có giấy tờ và đề nghị Phượng đón 2 người này ở khu vực mốc 74 tuyến biên giới Việt Nam – Lào và sẽ được trả công 1 triệu tiền Kíp Lào.

Phượng đồng ý, đến 19h30’ tối cùng ngày, Phượng nhập cảnh về Việt Nam tại Trạm Kiểm soát biên phòng Si Pa Phìn, về đến nhà khoảng 22h30’ thì nhận được điện thoại của người đàn ông bên Lào gọi lên địa điểm đã hẹn trước để đón người. Sau khi nhận người và tiền, 3 người di chuyển về đến địa điểm trên thì bị tổ công tác biên phòng phát hiện bắt giữ.

Đồn Biên phòng Si Pha Phìn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với đối tượng Điêu Chính Phượng về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Đối với số công dân còn lại, đơn vị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và hướng dẫn quay trở về địa phương.

Từ khóa: điện biên, điện biên, nhập cảnh trái phép, nhập cảnh trái phép vào việt nam

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: vũ lợi/vov-tây bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập