Khánh Hòa cần nhanh chóng làm rõ vụ sạt lở khu dân cư khiến 4 người chết

Cập nhật: 25/10/2019

VOV.VN - Sau gần 1 năm, vụ việc sạt lở tại Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang khiến 4 người thiệt mạng vẫn chưa được làm rõ.

Như Đài Tiếng nói Việt Nam đã thông tin, vụ sạt lở Khu ddân cư cao cấp Hoàng Phú, do Công ty TNHH Thanh Châu làm chủ đầu tư vào ngày 18/11/2018 đã làm 4 người chết, 10 căn nhà bị đổ sập. Mòn mỏi chờ đợi kết luận từ các cơ quan chức năng, nhiều người dân đã quay về, dựng nhà ngay tại vùng sạt lở để ở.

khanh hoa can nhanh chong lam ro vu sat lo khu dan cu khien 4 nguoi chet hinh 1
Mòn mỏi chờ đợi, nhiều người đã quay lại khu vực sạt lở xây dựng nhà ở.

Trước đây, phía chủ đầu tư cũng có ý định hỗ trợ mỗi hộ dân một lô đất tái định cư có diện tích dưới 40 mét vuông. Tuy nhiên, các hộ dân không chấp nhận. Sau thời gian không chịu hợp tác với địa phương, đến nay, chủ đầu tư đã đồng ý hỗ trợ, bồi thường cho người dân về tài sản bị thiệt hại.

Ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết, UBND thành phố Nha Trang cũng vừa đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa bố trí tái định cư cho người dân.

“Chúng tôi đang tích cực xử lý để nhân dân ổn định cuộc sống. Hiện cơ quan điều tra cũng chưa có kết luận, và chưa thông báo gì cho địa phương. Bên Hoàng Phú đang chờ chỉ đạo của tỉnh, thành phố để họ thực hiện. Củng cố lại hệ thống tường chắn bao che cho an toàn dân cư phía dưới, các cơ quan có chức năng về hiện trường đã cho phép làm. Nếu các cơ quan có chức năng về hiện trường đã cho phép làm, nếu được tái định cư thì hỗ trợ về tiền để người ta mua đất, hỗ trợ về tài sản cho người dân”, ông Đông cho biết.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương, tại tỉnh Khánh Hòa có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong trật tự xây dựng. Trong đó, vụ việc sạt lở tại Khu dân cư Hoàng Phú đã gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Theo ông Nguyễn Tấn Tuân, gần 1 năm, vụ việc vẫn chưa giải quyết xong, cần phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các cấp. Vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra phục hồi điều tra để xác định nguyên nhân vụ việc, xử lý các bên có liên quan.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết: “Đoàn kiểm tra hoan nghênh Hội đồng nhân dân tỉnh đã đi kiểm tra và xác định được dự án này ở các giai đoạn có điều chỉnh. Chúng tôi cũng đã đề nghị phải khẩn trương ổn định cuộc sống cho bà con. Trong kết luận Ủy ban kiểm tra nói là vụ việc đã gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Để dân sau 1 năm chưa có chỗ ở, trước hết là trách nhiệm của mình không xử lý hành vi xây dựng trái phép dẫn đến người dân chết”./.

Từ khóa: Khánh Hòa, sạt lở khu dân cư cao cấp, vi phạm xây dựng

Thể loại: Xã hội

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập