Khai mạc triển lãm tri ân cố họa sĩ Nguyễn Cương

Cập nhật: 24/05/2024

VOV.VN - Triển lãm như một nén hương trầm đặc biệt tri ân cố họa sĩ Nguyễn Cương - một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XX.

Chiều 24/5, Triển lãm "10 năm hoài niệm Nguyễn Cương (1943-2014)" đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật cùng gia đình, đồng nghiệp, bạn bè của cố họa sĩ đến tham dự. 

Tròn 10 năm ngày Họa sĩ Nguyễn Cương ra đi, gia đình họa sĩ quyết định tổ chức triển lãm, giới thiệu những tác phẩm khi sinh thời họa sĩ yêu thích, góp phần đánh dấu những thành công trong sự nghiệp của ông.

Sự kiện trưng bày 84 tác phẩm thuộc nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, ký họa chì, màu nước, được họa sĩ Nguyễn Cương sáng tác từ năm 1970 đến 2014. Các tác phẩm khắc họa chủ yếu về chủ đề hình ảnh người chiến sĩ trong chiến đấu và lao động sản xuất, bên cạnh đó là một số tác phẩm thể hiện nhân sinh quan của tác giả về cuộc sống, một số tranh tĩnh vật và trừu tượng.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm nêu rõ: “Thay mặt cho Hội Mỹ thuật Việt Nam, tôi xin trân trọng cảm ơn gia đình cố họa sĩ và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tạo cơ hội để công chúng chiêm ngưỡng một chân dung, một nhân cách, một quan điểm tạo hình rất tiên phong của thế hệ họa sĩ thế kỷ XX.

Cũng theo ông Vi Kiến Thành, tranh Nguyễn Cương có mỹ cảm vượt thời đại, quan điểm tạo hình rất tiên phong, mới mẻ. Nguyễn Cương là người đánh dấu bước ngoặt trong việc sử dụng màu của tranh sơn mài Việt Nam qua bức họa nổi tiếng “Xưởng đóng tàu Hải Phòng”. 

Triển lãm là dịp để con cháu cố họa sĩ tri ân, nhớ lại những kỷ niệm với người chồng, người cha, người ông bình dị và hồn hậu. Bà Nguyễn Thị Lâm, vợ của họa sĩ gửi lời cảm ơn tới các cơ quan báo chí và bạn bè, đồng nghiệp: “Gia đình chúng tôi rất trân quý tình cảm của tất cả mọi người có mặt trong buổi triển lãm ngày hôm nay. Đây là tâm nguyện của chồng tôi với nghề, với đời. Trước khi ông ra đi, ông cũng có ý định mở một buổi trưng bày nhưng có lẽ là không kịp”.

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 30/5 tại tầng 1, nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Họa sĩ Nguyễn Cương sinh năm 1943 tại thành phố Hải Phòng. Năm 1962, ông nhập ngũ và cống hiến gần 30 năm phục vụ trong quân đội. Trong thời gian đó, ông vẫn song hành sáng tác nghệ thuật. Năm 1974, họa sĩ Nguyễn Cương tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam, sau đó ông tiếp tục tốt nghiệp cao học tại Đại học Mỹ thuật Budapest (Hungary).

Trong cuộc đời sáng tạo nghệ thuật dài 45 năm của mình, Nguyễn Cương đã vẽ khoảng 500 bức tranh. Ngoài hội họa giá vẽ, ông còn sáng tác nhiều tranh tường khổ lớn và ít nhiều thực hành cả điêu khắc. Ông đã lao động nghệ thuật liên tục cho đến khi đột ngột qua đời ở tuổi 71.

Từ khóa: mỹ thuật Việt Nam, mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Nguyễn Cương, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả: ctv ánh tuyết/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập