Khai hội Chùa Hương không cảnh đò chen chúc trên suối Yến

Cập nhật: 30/01/2020

VOV.VN - Diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch hằng năm, Lễ khai hội Chùa Hương luôn là một điểm đến hấp dẫn du khách thập phương.

Ngày mùng 6 Tết Canh Tý, Lễ hội Chùa Hương 2020 chính thức khai hội, đưa chân du khách thập phương về với vùng đất Phật trong chuyến du Xuân đầu năm. Lễ khai hội Chùa Hương năm nay không còn hình ảnh chen chúc “nghẹt thở” như mọi năm. Theo những người lái đò đưa khác có thâm niên trên dòng suối Yến, thời tiết ngày khai hội hôm nay vô cùng thuận lợi, dòng suối cũng hiền hòa đẩy đò đưa khách tới vùng đất linh thiêng.

khai hoi chua huong khong canh do chen chuc tren suoi yen hinh 1
Lễ khai Hội Chùa Hương 2020.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội cho biết, lễ hội Chùa Hương năm nay tiếp tục với chủ đề “lễ hội kỷ cương, văn minh du lịch”. Để chuẩn bị cho lễ hội, Ban Tổ chức đã tập huấn cho hàng nghìn cán bộ và nhân dân tham gia. Vì vậy, công tác tổ chức lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực.

“Lễ hội Chùa Hương năm nay, Ban tổ chức cũng huy động lực lượng nhằm đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn không gian lễ hội xanh, sạch, đẹp; Đồng thời đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất những hình ảnh tiêu cực, phản cảm như bói toán, trộm cắp, cờ bạc, móc túi... trong suốt quá trình diễn ra lễ hội”, ông Hậu nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức, huyện đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng và nâng cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị hệ thống dịch vụ đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách cũng như hàng nghìn phương tiện xuồng, đò đưa du khách trẩy hội an toàn.

Bước vào mùa lễ hội, Ban Tổ chức lễ hội Chùa Hương đã miễn phí vé thắng cảnh cho du khách trong 3 ngày (từ 30 tháng Chạp 2019 đến mùng 2 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020). Theo ông Nguyễn Bá Hiển - Trưởng ban quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, Phó ban Tổ chức Lễ hội chùa Hương 2020, từ mùng 1 đến mùng 5 Tết Nguyên đán Canh Tý, Ban Tổ chức thống kê khoảng gần 20 vạn lượt khách đã tới tham quan, vãn cảnh Chùa Hương.Năm nay, có hơn 4.000 đò phục vụ du khách, cùng với việc đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.

khai hoi chua huong khong canh do chen chuc tren suoi yen hinh 2
Đi Chùa Hương khi "hoa cỏ còn mờ hơi sương"
khai hoi chua huong khong canh do chen chuc tren suoi yen hinh 3
Ngày khai hội năm nay không còn cảnh chen lấn nghẹt thở như mọi năm.

“Những vi phạm quy định của lễ hội như đổi tiền lẻ, chèo kéo, ép giá, kinh doanh dịch vụ mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình… sẽ bị xử nghiêm. Đồng thời nghiêm cấm phương tiện vận chuyển du khách chạy bằng động cơ điện và máy nổ. Mọi vấn đề trong đều được đảm bảo cho du khách khi vãn cảnh chùa trong những ngày Tết. Du khách đi lại thuận lợi và chúng tôi không nhận được bất cứ phàn nàn nào”, ông Hiển khẳng định.

Ông Hiển khuyến cáo du khách tuân thủ hướng dẫn của lực lượng chức năng, có ý thức chung cùng với ban tổ chức về giữ gìn vệ sinh môi trường. Đặc biệt, du khách nên thỏa thuận giá cả trước khi sử dụng các dịch vụ để tránh trường hợp đáng tiếc, mất vui ngày đầu năm. Chúng tôi đã yêu cầu các cửa hàng niêm yết giá cả để đảm vừa lòng khách đến, hài lòng khách đi.

khai hoi chua huong khong canh do chen chuc tren suoi yen hinh 4
Thượng tọa Thích Minh Hiền, Trụ trì chùa Hương.
khai hoi chua huong khong canh do chen chuc tren suoi yen hinh 5
Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội phát biểu.

Bạn Tuấn Minh (Đống Đa, Hà Nội) lần đầu đi Hội Chùa Hương cho biết, ấn tượng lớn nhất trong chuyến du Xuân này chính là ngồi đò trên dòng suối Yến: “Suối Yến sạch, không có rác và không hề đông nghẹt thở như em được cảnh báo trước chuyến đi. Em cũng không gặp tình trạng chặt chém đi đi đò hay khi mua đồ tại đây”.

Chị Diệu Linh (Vũ Thư, Thái Bình) cũng thấy ngạc nhiên vì ngày khai Hội Chùa Hương lại không bị chen chúc như mọi năm. Chị Linh cho rằng có thể đây là ngày đầu tiên đi làm sau Tết nên ít người đi hội hơn.

Còn với chị Nguyễn Thúy An (Thượng Lâm, Mỹ Đức) đi Hội Chùa Hương là chuyến du Xuân không thể thiếu hằng năm: “Đi Hội năm nào cũng vui. Tôi luôn cầu chúc sức khỏe, bình an cho mọi người trong gia đình”./.

Từ khóa: Chùa Hương, khai hội Chùa Hương, Suối Yến Chùa Hương, đi hội Chùa Hương

Thể loại: Xã hội

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập