Kết thúc sơ thẩm vụ khai thác trái phép apatit, liên quan cựu quan chức Lào Cai

Cập nhật: 29/05/2024

VOV.VN - Chiều 29/5, sau gần 10 ngày xét xử, nghị án, Tòa án Nhân dân tỉnh Lào Cai đã khép lại phiên sơ thẩm vụ án khai thác trái phép quặng apatit liên quan đến nhiều cựu quan chức tỉnh Lào Cai.

Theo đó, với tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh chịu án phạt 5 năm 6 tháng tù; cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng chịu mức án 4 năm tù và 30 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả.

Cùng tội danh này, 8 bị cáo gồm các cựu lãnh đạo, cán bộ, công chức khác là Mai Đình Định; Nguyễn Thanh Dương; Lê Ngọc Hưng; Phan Văn Cương; Ngô Đức Hoàng; Lê Ngọc Dương; Vũ Đình Thủy chịu mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm 3 tháng tù.

Với tội danh “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, 7 bị can gồm Nguyễn Quang Huy (cựu Tổng Giám đốc Công ty Apatit Việt Nam) và các cựu lãnh đạo, cán bộ khác của Công ty Apatit là Phạm Cao Khiêm; Nguyễn Ngọc Bích; Lương Văn Na; Cao Văn Tham; Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Văn Chung bị tuyên phạt từ 2 – 3 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama) với tội danh "Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên" và tội "Rửa tiền" chịu án nặng nhất là 7 năm 6 tháng tù.

Hội đồng xét xử nhận định, về mặt chủ quan, các cựu lãnh đạo tỉnh biết rõ những sai phạm về thẩm quyền. Song, vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển nên đã ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư, có ý kiến bút phê, chỉ đạo vào các tài liệu khác có liên quan trái quy định của Luật Khoáng sản và các hệ thống pháp luật liên quan.

Cơ quan xét xử cho rằng, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm hại đến uy tín của Nhà nước, xâm phạm đến tính đúng đắn trong công tác quản lý Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, xem xét đến yếu tố nhân thân và thành tích cá nhân cũng như những đóng góp của các bị cáo trong quá trình nắm giữ các cương vị lãnh đạo tỉnh, Hội đồng xét xử đã quyết định đưa ra bản án tương xứng với mức độ, tính chất phạm tội.

Trước đó, kết quả điều tra đã xác định: Từ năm 2012 đến năm 2015, các bị can nguyên là lãnh đạo tỉnh Lào Cai và một số sở, ngành liên quan biết rõ diện tích 37.700m², trong đó có trên 22.000m² nằm chồng lấn vào diện tích Khai trường 18 (tại thôn 2 xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai) đã được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch quặng Apatit cũng như thẩm quyền cấp phép khai thác tại Khai trường 18 thuộc Bộ này, nhưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình làm trái công vụ, ký các văn bản trái quy định của pháp luật để cấp phần đất nói trên cho doanh nghiệp xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng. Từ đó, tạo điều kiện cho các bị can thuộc Công ty Lilama và Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam khai thác, tiêu thụ quặng apatit trái phép với tổng diện tích cả trong và ngoài dự án là trên 40.000m2, tổng khối lượng thu về trên 1,5 triệu tấn, trị giá trên 610 tỷ đồng.

Thông tin tại phiên tòa cũng cho thấy, các bị cáo có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Từ khóa: Lào Cai, khai thác trái phép,khai thác apatit,quặng apatit ,quan chức Lào Cai,Công ty Lilama,Công ty Apatit

Thể loại: Giáo dục

Tác giả: an kiên/vov-tây bắc

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập