Israel chuẩn bị tấn công Rafah, Mỹ lần đầu xem xét trừng phạt đồng minh

Cập nhật: 23/04/2024

VOV.VN - Lần đầu tiên trong lịch sử mối quan hệ đồng minh kéo dài hàng thập kỷ, Chính phủ Mỹ xem xét trừng phạt một đơn vị quân đội của Israel liên quan tới các hoạt động quân sự ở Bờ Tây. Thông báo đưa ra trong bối cảnh Israel được cho là đang chuẩn bị tấn công Rafah bất chấp những cảnh báo của Mỹ về thương vong đối với dân thường.

Theo truyền thông Mỹ, chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự kiến trong tuần này ​​​​sẽ công bố các biện pháp trừng phạt đối với tiểu đoàn Netzah Yehuda của Lực lượng Phòng vệ Israel vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Palestine ở Bờ Tây.

Dựa trên đạo luật Leahy được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1990, lệnh trừng phạt có thể bao gồm việc cấm chuyển giao vũ khí của Mỹ cho đơn vị bộ binh cực đoan chính thống và chặn binh lính của họ huấn luyện với lực lượng Mỹ hoặc tham gia bất kỳ hoạt động nào với sự tài trợ của Mỹ.

Đáng chú ý, thông tin về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Israel đưa ra ngay sau khi Hạ viên Mỹ hồi cuối tuần trước thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 23,2 tỷ USD cho đồng minh lâu năm. Khi được hỏi về vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken không đề cập trực tiếp song nhấn mạnh:

“Ngay từ ngày đầu tiên, chúng tôi đã nỗ lực làm mọi thứ có thể để cố gắng bảo vệ dân thường, cũng như để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza. Chúng tôi cũng có các quy trình để xem xét các sự cố vi phạm luật nhân đạo quốc tế.”

Bộ trưởng Nội các Chiến tranh Israel Benny Gantz đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Mỹ sẽ tạo ra tiền lệ xấu và có thể truyền tải những thông điệp sai lầm. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh:

"Tôi sẽ quyết liệt bảo vệ Lực lượng Phòng vệ Israel, quân đội và các binh sĩ của chúng tôi. Nếu ai đó nghĩ rằng họ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Israel, tôi sẽ chiến đấu bằng tất cả sức mạnh của mình. Những người lính của chúng tôi đoàn kết để bảo vệ Israel trên chiến trường và vì thế chúng ta sẽ  đoàn kết để bảo vệ họ trên mặt trận chính trị.”

Israel đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài sáu tháng ở Gaza do cuộc tấn công ngày 7/10 năm ngoái của Hamas. Mỹ đã hối thúc Israel xem xét lại chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Rafah, với lý do lo ngại thương vong dân sự quy mô lớn khi ước tính gần 2/3 người dân Gaza đang tạm thời trú ẩn trong thành phố.

Theo các nhà phân tích, bất kỳ cuộc tấn công quân sự lớn nào cũng là một canh bạc chiến lược, đặc biệt nếu số dân thường thiệt mạng cao sẽ làm xói mòn vị thế quốc tế của Israel và làm suy yếu mối quan hệ với Mỹ. Việc cố gắng giảm thiểu thương vong dân sự cũng có thể khiến chiến trường trở nên rủi ro hơn đối với quân đội Israel.

Mỹ cung cấp 3,8 tỷ USD hỗ trợ quân sự hàng năm cho đồng minh lâu năm. Tuy nhiên, Tổng thống Biden mới đây đã lần đầu tiên cảnh báo sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel “sẽ trở nên có điều kiện” và nhấn mạnh rằng nước này sẽ thực hiện các bước cụ thể để bảo vệ nhân viên viện trợ nhân đạo và dân thường.

Từ khóa: israel, israel,rafah,mỹ,Israel chuẩn bị tấn công Rafah,Mỹ lần đầu tiên xem xét trừng phạt đồng minh,gaza

Thể loại: Thế giới

Tác giả: thu hoài/vov1

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan