Iran tố ông Trump theo đuổi “ngoại giao sân khấu”

Cập nhật: 55 phút trước

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Iran cáo buộc ông Trump theo đuổi "ngoại giao kiểu sân khấu", giữa lúc Mỹ và Iran mâu thuẫn về tiến trình đàm phán, đặc biệt là liên quan đến eo biển Hormuz.

Ngày 7/8, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf - một trong những nhân vật tham gia tiến trình đàm phán của Tehran, đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi điều mà ông gọi là "ngoại giao kiểu sân khấu", trong bối cảnh Washington và Tehran đưa ra những tuyên bố trái ngược về việc có hay không các cuộc tiếp xúc nhằm mở lại eo biển Hormuz.

Trên mạng xã hội, ông Ghalibaf viết: “Sắp có một cuộc tấn công quy mô lớn... nhưng thôi, họ muốn đàm phán. Đó là kiểu ngoại giao sân khấu được lặp đi lặp lại".

Phát biểu của ông Ghalibaf được cho là nhằm đáp lại những tuyên bố gần đây của Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ nhiều lần khẳng định các cuộc đàm phán với Iran đang diễn ra và nóirằng: “Hôm nay họ đã đàm phán và có vẻ mọi việc đang tiến triển rất tốt".

Phía Iran bác bỏ thông tin cho rằng các cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ đang diễn ra hoặc đã được lên kế hoạch. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei cho biết các bên trung gian vẫn đang nỗ lực giảm căng thẳng và chuyển tải thông điệp giữa Washington và Tehran.

Cuối tuần qua, ông Trump cho biết đã hủy bỏ điều mà ông mô tả là cuộc tấn công lớn nhất của Mỹ nhằm vào một quốc gia khác kể từ Thế chiến II, với lý do Iran bày tỏ mong muốn đàm phán. Ông cũng cảnh báo Tehran sẽ phải đối mặt với các đòn tấn công "cực kỳ nặng nề" nếu không đạt được thỏa thuận.

Đáp lại, ông Ghalibaf cho rằng việc Mỹ sử dụng các biện pháp gây sức ép, thay đổi lập trường và phát tán những thông tin mà ông gọi là "tin giả" như một công cụ đàm phán là một "chiến lược thất bại". “Hãy nhìn thẳng vào thực tế và thực hiện các cam kết của mình. Chúng tôi không cần thêm những màn kịch như vậy”, ông Ghalibaf nhấn mạnh.

Từ khóa: Iran, Iran, Mỹ, xung đột Mỹ Iran, chiến sự Mỹ Iran, Ngoại giao sân khấu, tiến trình đàm phán, Chủ tịch Quốc hội Iran,đàm phán Mỹ Iran, Mỹ tấn công Iran

Thể loại: Thế giới

Tác giả: hồng anh/vov.vn (tổng hợp)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập