Iran cảnh báo xung đột với Israel có thể tái diễn

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Một quan chức cấp cao Iran hôm qua (18/8) cảnh báo, xung đột với Israel có thể nổ ra bất cứ lúc nào, cho rằng tình trạng tạm lắng hiện tại sau cuộc xung đột kéo dài 12 ngày hồi tháng 6/2025, chỉ là sự dừng lại tạm thời.

Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Reza Aref hôm qua tuyên bố, Iran phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống đối đầu, khi một thỏa thuận ngừng bắn vẫn chưa đạt được, mà mới chỉ dừng ở giai đoạn ngừng chiến tạm thời.

Trước đó một ngày, ông Yahya Rahim Safavi, cố vấn quân sự của Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, cũng mô tả Iran đang trong giai đoạn chiến tranh và cảnh báo giai đoạn ngừng chiến có thể tan vỡ bất cứ lúc nào, không có thỏa thuận nào giữa Iran với Israel và Mỹ, đồng thời cho biết nước này đang chuẩn bị kế hoạch cho tình huống xấu nhất.

Sau cuộc xung đột kéo dài 12 ngày hồi tháng 6/2025, Israel và Mỹ liên tục đe dọa sẽ tấn công Iran một lần nữa nếu nước này tiếp tục chương trình làm giàu hạt nhân. Các cường quốc phương Tây khác cũng cáo buộc Iran theo đuổi vũ khí hạt nhân, một cáo buộc mà Tehran kiên quyết phủ nhận.

Thời gian gần đây, Anh, Pháp và Đức – ba quốc gia tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 – thường xuyên đe dọa tái áp đặt các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận.

Đáp lại, Iran cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu bị áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt, đồng thời cho biết nước này đang xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Quan chức IAEA tới Iran để đàm phán

VOV.VN - Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết, một quan chức cấp cao của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc sẽ tới Iran để đàm phán vào hôm nay (11/8).

Từ khóa: Iran, Mohammad Reza Aref, Yahya Rahim Safavi, Ali Khamenei, Israel, Mỹ, hạt nhân, NPT, trừng phạt, ngừng bắn, Iran

Thể loại: Thế giới

Tác giả: minh ngô/vov-cairo

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan