Indonesia kêu gọi HĐBA đảm bảo Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

Cập nhật: 29/02/2024

VOV.VN - Bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch kéo dài một tháng (15/2-15/03/2024) tại Hội nghị Giải trừ quân bị (CD), phái đoàn Indonesia kêu gọi các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) đảm bảo Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và thúc đẩy nỗ lực toàn cầu hiệu quả hơn về vấn đề này.

Với sự xuất hiện nhanh chóng của công nghệ quân sự mới và bối cảnh địa chính trị ngày càng chia rẽ, nỗ lực đáp ứng nhanh hơn hướng tới giải trừ vũ khí là điều tối quan trọng. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno LP Marsudi cho biết tại hội nghị giải trừ quân bị ở Geneva đầu tuần này, Indonesia đã kêu gọi tất cả các quốc gia có vũ khí hạt nhân thực hiện những cam kết của mình, bao gồm cam kết được thỏa thuận trong Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân. Theo bà Retno, cần phải đoàn kết và thúc đẩy tiến bộ về mặt thủ tục và thực chất trong việc giải trừ quân bị.

Trong những năm gần đây, vấn đề giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân trở nên đặc biệt quan trọng đối với ASEAN, khi khu vực chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt địa chính trị giữa các cường quốc. ASEAN, vốn tuyên bố trung lập trong bối cảnh cạnh tranh, đã tăng cường nỗ lực nhằm đảm bảo cam kết của các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giữ cho khu vực không có vũ khí hạt nhân thông qua việc ký kết Nghị định thư Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ). Tuy nhiên đến thời điểm này chưa có quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nào ký nghị định thư này với ASEAN.

Theo Bộ Ngoại giao Indonesia, phái đoàn Indonesia tại Hội nghị giải trừ quân bị sẽ tập trung vào các chương trình nghị sự chính trong tháng chủ tịch, bao gồm khuyến khích tiến bộ để các nước thực hiện cam kết giải trừ vũ khí, xây dựng lòng tin và thu hẹp những khác biệt, phân cực hiện có.

Từ khóa: đông nam á, indonesia, vũ khí hạt nhân, giải trừ quân bị, hội đồng bảo an, chủ tịch hội đồng bảo an, asean

Thể loại: Thế giới

Tác giả: phạm hà/vov-jakarta

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan