Indonesia cảnh báo các nhà leo núi khi nhiều núi lửa “thức giấc”

Cập nhật: 06/12/2023

VOV.VN - Số nhà leo núi thiệt mạng do núi lửa Marapi ở Tây Sumatra của Indonesia bất ngờ phun trào đã tăng lên 22 người, trong khi lực lượng cứu hộ đang cố gắng tìm kiếm những người mất tích.

Hiện một số núi lửa đang có dấu hiệu hoạt động trở lại, với các chuyên gia cảnh báo người dân cần tránh xa khu vực xung quanh miệng núi lửa.

Khoảng 200 nhân viên cứu hộ hôm nay tiếp tục các hoạt động tìm kiếm sau khi ngọn núi lửa cao 2.891 mét ở Tây Sumatra bất ngờ phun trào cuối tuần qua. Marapi là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra và phun trào lần cuối vào tháng 1 và tháng 2 năm nay.

Kể từ năm 2011, cơ quan nghiên cứu núi lửa Indonesia kêu gọi cơ quan bảo tồn địa phương và Bộ Môi trường đóng cửa khu vực trong bán kính 3 km quanh đỉnh núi đối với những người leo núi. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ cho biết có 75 người leo núi vẫn trong khu vực khi Marapi bất ngờ phun trào. Theo quan chức địa phương, không ghi nhận bất kỳ hoạt động địa chấn nào nên không xác định được núi lửa có sắp phun trào hay không.

Hiện Trung tâm giảm nhẹ thiên tai địa chất và núi lửa (PVMBG) Indonesia cũng cảnh báo người dân sống gần chân núi lửa Ile Lewotolok ở Đông Nusa Tenggara (NTT) nhận thức được sự nguy hiểm của dòng dung nham trong mùa mưa. Hiện núi lửa đang ở mức báo động cấp II, trải qua một loạt vụ phun trào, với những cột tro bụi từ 200 đến 700 mét. Vì vậy, người dân nên thận trọng khi có mưa lớn, vì mưa sẽ mang dung nham nóng chảy từ đỉnh núi xuống. Người dân cũng không được phép tiếp cận ngọn núi lửa đang hoạt động trong bán kính 2 km tính từ miệng núi lửa.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" của Thái Bình Dương và có 127 ngọn núi lửa đang hoạt động.

Từ khóa: núi lửa, núi lửa thức giấc, indonesia, núi lửa ở indonesia, leo núi ở indonesia, núi lửa phun trào, tây sumatra, du lịch indonesia

Thể loại: Thế giới

Tác giả: phạm hà/vov-jakarta

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập

bài liên quan