IAEA yêu cầu Iran khai báo lượng uranium làm giàu còn lại

Cập nhật: 1 giờ trước

VOV.VN - Hội đồng Thống đốc gồm 35 quốc gia thành viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 10/6 đã thông qua một nghị quyết do Mỹ hậu thuẫn, yêu cầu Iran khai báo lượng uranium làm giàu còn lại và cho phép các thanh sát viên quốc tế xác minh số vật liệu hạt nhân này.

Nghị quyết mới do Mỹ, Anh, Pháp và Đức đề xuất đã được thông qua với 21 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 10 phiếu trắng. Nga, Trung Quốc và Niger là các nước bỏ phiếu phản đối. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang sau các cuộc tấn công quân sự qua lại quanh khu vực Eo biển Hormuz. Giới quan sát nhận định nghị quyết mới có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực đàm phán mà Washington đang theo đuổi nhằm đạt được một thỏa thuận với Tehran.

Theo IAEA, các cuộc không kích của Mỹ và Israel hồi năm ngoái đã phá hủy hoặc làm hư hại nghiêm trọng nhiều cơ sở làm giàu uranium của Iran. Tuy nhiên, phần lớn lượng uranium đã được làm giàu, bao gồm cả vật liệu được cho là ở mức gần cấp độ chế tạo vũ khí hạt nhân, được cho là vẫn còn tồn tại. IAEA cho biết Iran đến nay vẫn chưa thông báo số phận của lượng vật liệu này cũng như chưa cho phép các thanh sát viên trở lại những địa điểm bị tấn công để tiến hành kiểm tra và xác minh.

Mỹ cùng các đồng minh châu Âu cho rằng việc khôi phục quyền tiếp cận của IAEA là cần thiết nhằm bảo đảm tính minh bạch của chương trình hạt nhân Iran và tạo cơ sở cho các nỗ lực ngoại giao trong tương lai. Trong khi đó, Iran chỉ trích nghị quyết là hành động mang động cơ chính trị và cáo buộc phương Tây đang tìm cách "bao che cho các hành động quân sự" nhằm vào nước này. Tehran cho rằng các thanh sát viên quốc tế đã có quyền tiếp cận các cơ sở hạt nhân trước khi xảy ra các cuộc tấn công.

Nghị quyết mới được thông qua trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân vẫn chưa đạt được bước tiến đáng kể, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục khẳng định hai bên đang tiến gần tới một thỏa thuận.

Từ khóa: Iran, IAEA, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Iran, uranium làm giàu, chương trình hạt nhân Iran, Mỹ Iran, nghị quyết IAEA, Hội đồng Thống đốc IAEA, thanh sát hạt nhân, hạt nhân Iran, Mỹ Anh Pháp Đức, Nga Trung Quốc, Tehran, đàm phán hạt nhân Iran, Donald Trump, căng thẳng Mỹ Iran, eo biển Hormuz, vũ khí hạt nhân, thanh sát viên quốc tế, ngoại giao hạt nhân, an ninh quốc tế, khủng hoảng Trung Đông, tin tức thế giới.,uranium

Thể loại: Thế giới

Tác giả: quang trung/vov-washington

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập