Hungary đe dọa cắt giảm 40% lượng điện nhập khẩu của Ukraine
Cập nhật: 7 giờ trước
VOV.VN - Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó cho biết nước này có thể xem xét lại việc cung cấp điện cho Ukraine sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào đường ống dẫn dầu Druzhba.
Bộ trưởng Péter Szijjártó cáo buộc Ukraine có chính sách chống Hungary và ám chỉ rằng Hungary có thể gây khó khăn cho Ukraine trong lĩnh vực năng lượng. Theo ông, Hungary cung cấp cho Ukraine nhiều loại hình năng lượng trong đó có khoảng 30-40% lượng điện nhập khẩu của Ukraine và việc ngừng cung cấp này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ông cũng nói thêm rằng không muốn sử dụng các biện pháp này vì gây ra những ảnh hưởng đến người dân Ukraine.
Trước đó, tại một cuộc họp báo ở Kiev vào ngày 24/8, tổng thống Zelensky đã ám chỉ các cuộc tấn công gần đây vào đường ống có thể liên quan đến lập trường của Hungary về việc Ukraine gia nhập EU.
Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó đã nhanh chóng lên án những phát biểu này , cáo buộc Ukraine trong một bài đăng trên mạng xã hội về việc phát động các cuộc tấn công chống lại an ninh năng lượng của Hungary và cảnh báo Ukraine phải ngừng đe dọa an ninh năng lượng của nước này.
Bộ trưởng ngoại giao Ukraine ngay sau đó đã đáp trả trên mạng xã hội, khẳng định rằng Hungary không có quyền ra lệnh cho Ukraine. Kể từ đầu tháng 8, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công đường ống Druzhba nhiều lần, làm gián đoạn vận chuyển dầu của Nga tới Hungary và Slovakia, cả hai quốc gia này đều duy trì quan hệ hữu nghị với Điện Kremlin. Cả hai nước đều đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Châu Âu về vụ việc và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã viết thư cho Tổng thống Trump về các vụ tấn công này.
Đường ống Druzhba, một trong những đường ống dài nhất thế giới, đã trở thành điểm nóng trong cuộc chiến năng lượng rộng lớn hơn giữa Ukraine và Nga. Chính phủ Hungary cũng thường xuyên bất đồng với các đối tác EU về mối quan hệ chặt chẽ với Nga. Hungary đã nhiều lần chặn hoặc trì hoãn các lệnh trừng phạt đối với Nga, phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine và phản đối các nỗ lực của EU nhằm loại bỏ dần nguồn năng lượng từ Nga.
Từ khóa: hungary, ukraine, cắt giảm điện, xuất khẩu điện sang ukraine, ukraine nhập điện của hungary, hungary ukraine, chiến tranh nga ukraine, xung đột ukraine nga
Thể loại: Thế giới
Tác giả: hải đăng/vov-praha
Nguồn tin: VOVVN