Hồi hương ấn vàng của vua Minh Mạng

Cập nhật: 15/11/2022

(VOV5) - Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương dẫn đầu đã sang Pháp để đàm phán với Nhà đấu giá Millon.

Tối 14/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết đàm phán thành công về việc hồi hương ấn vàngHoàng đế chi bảocủa vua Minh Mạng (1791-1841). Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp Nhà đấu giá Millon, Pháp, các cơ quan liên quan, để đưa ấn vàng về nước trong thời gian sớm nhất, đảm bảo quy định pháp luật của hai nước.

Hồi hương ấn vàng của vua Minh Mạng - ảnh 1Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương (thứ năm từ phải sang), Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (thứ tư từ phải sang) cùng các thành viên đoàn và đại diện hãng Millon gặp gỡ đàm phán tại Pháp. Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương dẫn đầu đã sang Pháp để đàm phán với Nhà đấu giá Millon. Millon hai lần thông báo thay đổi lịch đấu giá ấn. Việc đổi lịch nhằm tạo điều kiện cho phía Việt Nam có thêm thời gian thương lượng để mua trực tiếp. Nhà đấu giá Millon chào bán ấn vàng của vua Minh Mạng với giá 2-3 triệu euro (48 đến 72 tỷ đồng).

Hiện vật được đặt tênCon dấu vàng quý hiếm Kim bảo tỷ của Hoàng đế Minh Mạng. Theo cuốnKhâm định Đại Nam hội điển sự lệ,ấn được dùng cho các hoạt động công quyền, chính sự của triều Nguyễn như lễ khánh tiết, ban ân, xá tội, đi tuần thú các địa phương, sắc thư ban cho nước ngoài... Hoàng đế chi bảolà ấn vàng lớn, đẹp, quý và quan trọng nhất của vương triều Nguyễn.

Từ khóa: VOV, VOVworld, VOV5, nhà đấu giá Milon, vua Minh Mạng, ấn vàng

Thể loại: Giáo dục

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập