Hội An hướng tới Du lịch không rác thải nhựa

Cập nhật: 25/09/2019

VOV.VN - Hội An đang phải xử lý hơn 100 tấn rác mỗi ngày từ rác thải sinh hoạt của người dân và hoạt động du lịch.

Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách tham quan. Tuy nhiên, nơi đây đang đối mặt với hơn 100 tấn rác mỗi ngày từ rác thải sinh hoạt của người dân và hoạt động du lịch.

Làm thế nào để phát triển du lịch bền vững, du lịch không rác thải nhựa là vấn đề nan giải hiện nay. Đây cũng là chủ đề của Hội thảo diễn ra sáng 9/9 do Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức tại thành phố Hội An.

hoi an huong toi du lich khong rac thai nhua hinh 1
Khu chứa rác ở Cẩm Hà, Hội An đã đầy khiến cho việc xử lý rác hết sức khó khăn.

Với dân số hơn 100.000 người, cộng với lượng khách tham quan ngày càng tăng cao, vấn đề xử lý rác thải hết sức nan giải đối với chính quyền và ngành chức năng thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đã có nhiều sáng kiến trong việc giảm thiểu rác thải nhựa tại đô thị cổ này như: Cù Lao Chàm nói không với rác thải nhựa, công sở không rác thải nhựa, giảm thiểu sử dụng và giảm phát thải túi ni lông tại các khu chợ và khuyến khích doanh nghiệp không sử dụng túi ni lông, kêu gọi người nội trợ mang giỏ nhựa, hộp nhựa, cà mèn đựng thức ăn… khi đi chợ để hạn chế sử dụng túi ni lông.

Chính quyền thành phố tổ chức ký cam kết đối với các tiểu thương về việc không cấp phát miễn phí túi ni lông cho khách hàng, sử dụng túi thân thiện với môi trường để thay thế túi ni lông; Đổi túi ni lông lấy túi sinh thái, giỏ nhựa tại các khu chợ trên địa bàn thành phố… Hàng chục doanh nghiệp du lịch đã đầu tư xây dựng hệ thống, quy trình phân loại rác nhà bếp, ủ phân hữu cơ, tái chế dầu ăn thừa thành xà phòng, tái chế xà phòng và vải chất lượng cao của khách sạn. Đã có doanh nghiệp tận dụng nguyên vật liệu sẵn có từ rác thải, nước thải để sản xuất chế phẩm sinh học, phục vụ sinh hoạt thường ngày và sản xuất rau hữu cơ.

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch Quảng Nam cho biết, đơn vị đang khởi động Dự án quản lý rác thải ở các doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn tiên phong tại Hội An với mục tiêu từng bước kiểm soát rác thải, thực hiện phân loại, tái chế; cung cấp giải pháp, kết nối phát triển các sản phẩm, dịch vụ: "Thật tế, cộng đồng doanh nghiệp đã có ý thức và hiểu vấn đề bảo vệ môi trường, tiết giảm những chất thải và làm thế nào để hạn chế bao nilong đã có từ nhiều năm nay rồi. Nhưng mà tất cả đều mang tính nhỏ lẻ, mỗi doanh nghiệp tự ý thức mà làm. Hiệp Hội muốn cộng đồng doanh nghiệp ngồi lại với nhau, tìm tiếng nói chung để làm cho ngành du lịch Quảng Nam phát triển bền vững".

Hội thảo “Du lịch không rác thải nhựa” thu hút hơn 200 đại biểu, trong đó có sự tham gia của nhiều diễn giả có uy tín trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp du lịch và những nhà chuyên môn có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phát triển du lịch bền vững. Các cuộc tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia về phát triển bền vững đến từ Thụy Sỹ. Các ý kiến tập trung thảo luận các vấn đề như: Tầm quan trọng phát triển du lịch bền vững, du lịch không rác thải nhựa; Thúc đẩy giải pháp phát triển sản phẩm du lịch xanh-bền vững dễ tiếp cận trong chuỗi giá trị du lịch; Tạo môi trường khởi nghiệp đổi mới và thiết kế sáng tạo trong du lịch…

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: "Bên cạnh việc nâng caonhận thức trong cộng đồng, cũng cần vận động các doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu để sản xuất ra những vật liệu thay thế. Chúng ta phải đưa vào giáo dục trong nhà trường, cần một thế hệ ngay từ tấm bé như thế. Tạo điều kiện cho các Hiệp hội ngành nghề như: Hiệp hội Du lịch và nhiều hiệp hội khác. Các hiệp hội này có trách nhiệm vận động và tổ chức ký kết các chương trình hành động cụ thể"./.

Từ khóa: Hội An, Du lịch Hội An, xử lý rác thải tại Hội An, du lịch không rác thải nhựa

Thể loại: Văn hóa - Giải trí

Tác giả:

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập