Hòa thượng Kim Thone: Học tập và làm theo Bác để đời và đạo tốt đẹp hơn

Cập nhật: 18/05/2024

VOV.VN - Từ nhiều năm nay, Hòa thượng Kim Thone, trụ trì chùa Mỏ Neo (Trốt Cớt), xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh luôn tích cực tham gia các phong trào địa phương, tích cực tuyên truyền để phật tử hiểu về chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Việc làm này đã góp phần gìn giữ, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

 

Nhằm phục vụ nhu cầu thông tin, kiến thức pháp luật cho các sư sãi và phật tử, gần chục năm nay, chùa Mỏ Neo đã xây dựng được Tủ sách với hơn 600 đầu sách. Ngoài ra, để bà con phật tử, kể cả những người không biết chữ đều có kiến thức cơ bản về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, ông còn tranh thủ tuyên truyền, phổ biến vào những ngày quy y trong tháng, ngày lễ, tết...

Hòa thượng Kim Thone cho biết, hiện nay, đời sống của đồng bào phật tử tuy có bước cải thiện, điều kiện học hành tốt hơn nhiều so với trước đây, nhưng còn nhiều người vẫn còn hạn chế về kiến thức pháp luật, những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, nên dễ bị tác động bởi những thông tin không được kiểm chứng, tin xấu, độc tán phát trên internet và mạng xã hội. Do vậy ông luôn tranh thủ phổ biến pháp luật cho bà con mỗi khi có thể.

“Các ngày quy y trong tháng sư luôn dành thời gian phổ biến cho bà con những chính sách mới, pháp luật của Nhà nước để bàn con nắm thêm. Nhắc nhở con em không vi phạm pháp luật, biết bảo vệ lẽ phải, đoàn kết để gia đình hạnh phúc, xóm làng bình yên vui vẻ”, Hòa thượng Kim Thone cho hay.

Cũng theo Hòa thượng Kim Thone, có rất nhiều mẩu chuyện về tấm gương của Bác, nhưng ông tâm đắc nhất là những mẩu chuyện về lòng nhân ái, lối sống giản dị, tiết kiệm. Từ những bài học, câu chuyện này đã giúp cho ông có ý tưởng và hành động thiết thực cho cộng đồng, xã hội. Theo đó, để có kinh phí hỗ trợ các em nghèo hiếu học, bên cạnh tự thân vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, ông còn quyên góp tùy tâm trong phật tử vào các ngày quy y hàng tháng. Kết quả, từ năm 2012 đến nay đã có gần 200 học sinh nghèo nhận được sự hỗ trợ về tiền mặt, quần áo, bút vở, xe đạp…Tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng.

Ông Thạch Chuôl, phật tử ở ấp Hương Phụ B, xã Đa Lộc cho hay: “Hòa thượng rất quan tâm yêu thương học sinh nghèo, nói chung là hỗ trợ trong phạm vi toàn tỉnh chứ không riêng con em trong bổn đạo. Hòa thượng luôn mong muốn con em được học hành để sau này có kiến thức xây dựng cuộc sống gia đình, giúp ích cho xã hội”.

 Ngoài việc hỗ trợ, tiếp sức học sinh nghèo đến trường, phát huy vai trò người có uy tín “Nói dân hiểu - Làm dân tin” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Hòa thượng Kim Thone đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân giúp dân xây nhà, làm cầu, đường giao thông, trong đó có một tuyến đường được lắp đèn năng lượng mặt trời trị giá hơn 200 triệu đồng ấp Hương Phụ B, xã Đa Lộc hoàn thành gần đây đã tạo sự phấn khởi cao trong bà con phật tử.

Hòa thượng Kim Thone cho biết thêm:  “Sư mong muốn cùng chung tay cùng chính quyền, cùng nhà nước góp phần xây dựng quê hương. Nhà nước đã đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn thông suốt, thì mình cố gắng gìn giữ sạch sẻ, sáng đẹp, việc đi lại càng thuận tiện, dễ dàng hơn”.

Ông Thạch Trúc Ly, Phó bí thư thường trực xã Đa Lộc cho biết, trong công tác an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự cũng như trong xây dựng nông thôn mới đều được bà con phật tử chùa Mỏ Neo hưởng ứng tích cực,… nếu có vấn đề vướng mắc, thì chính quyền luôn nhờ đến Hòa thượng Kim Thone hỗ trợ vận động và nhận được sự đồng thuận trong bà con rất cao. 

 “Sư cả là người rất quan tâm đến nâng cao kiến thức pháp luật đến bà con phật tử, sư sãi trong chùa; tích cực vận động bà con tham gia các phong trào của địa phương, trong đó có xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra cùng chính quyền hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện an sinh xã hội”, Hòa thượng Kim Thone nói.

 Sống tốt đời, đẹp đạo, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác xã hội, nhiều năm liền, Hòa thượng Kim Thone đã được Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và UBND huyện Châu Thành tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội, từ thiện và giữ gìn an ninh trật tự. Hoà thượng luôn được đồng bào, phật tử tôn kính.

Từ khóa: hòa thượng, hòa thượng kim thone,học tập và làm theo lời bác, trà vinh,phổ biến kiến thức pháp luật

Thể loại: Xã hội

Tác giả: thạch trà vinh/vov-đbscl

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập