Hé lộ về vũ khí Ukraine dùng để đối phó UAV tự sát của Nga

Cập nhật: 06/12/2023

VOV.VN - Theo một báo cáo mới đây, Ukraine đang đối phó với làn sóng tấn công bằng UAV tự sát của Nga bằng tên lửa Marlet do Anh cung cấp.

Một chỉ huy Ukraine ở khu vực Kiev tiết lộ với tờ The Times của Anh rằng, tên lửa Marlet do Ukraine vận hành đã phá hủy tộng cộng 213 UAV tấn công, không chỉ Shahed mà UAV Lancet và Orlan của Nga.

Phòng không là ưu tiên hàng đầu của Kiev và ngày càng trở nên quan trọng khi Nga liên tiếp tập kích tên lửa và UAV nhằm làm tê liệt cơ sở hạ tầng năng lượng và hậu cần của Ukraine.

Hồi tháng 4/2022, các hãng truyền thông đưa tin, Vương quốc Anh đã bí mật cung cấp tên lửa Marlet cho Ukraine và tên lửa này được Lữ đoàn tấn công đường không số 95 của Ukraine sử dụng để bắn hạ UAV của Nga.

Khi đó, một nguồn tin quốc phòng cấp cao nói với The Times rằng, Marlet, còn được gọi là LLM hay tên lửa đa năng hạng nhẹ, đã được gửi đến Ukraine như một phần của đợt viện trợ phòng không. Marlet được chuyển giao cùng với tên lửa Starstreak và đã được sử dụng từ cuối tháng 3/2022.

Tháng 10/2022, Bộ quốc phòng Anh cho hay, duy trì năng lực phòng không của Ukraine là ưu tiên trong hỗ trợ quân sự của Vương quốc Anh. London đã cung cấp nhiều loại hệ thống phòng không bao gồm xe Stormer gắn bệ phóng Starstreak cùng hàng trăm tên lửa phòng không.

“Các tên lửa này có thể sử dụng cùng một bệ phóng và LMM là lựa chọn tốt nhất để đối phó với UAV”, nguồn tin quốc phòng cấp cao cho biết.

Tên lửa Martlet dài 1,3 m, cỡ nòng 76 mm và nặng 13 kg. Tên lửa được dẫn đường bằng laser có thể đạt tốc độ lên tới Mach 1,5. Tầm bắn của tên lửa là 8 km. Số lượng tên lửa chính xác được chuyển tới Ukraine không được tiết lộ.

Martlet là tên lửa hạng nhẹ, tấn công chính xác, có thể phóng từ trên không, trên biển hoặc từ mặt đất. Theo nhà sản xuất, nó được quảng cáo là có thể tiêu diệt nhiều mối đe dọa, bao gồm cả xe bọc thép và máy bay không người lái (UAV) đang lao tới. Tên lửa StarStreak được thiết kế thiên nhiều hơn về đối phó với máy bay cánh cố định và trực thăng.

Theo chuyên gia vũ khí David Hamble, Martlet ban đầu được phát triển như một loại vũ khí hải quân để chống lại tàu thuyền, nhưng nó đã chứng tỏ được hiệu quả chống lại các mục tiêu trên bộ.

Công ty sản xuất tên lửa Marlet có cơ sở tại Bắc Ireland, cho biết, tên lửa được thiết kế phù hợp với hoạt động tác chiến trong môi trường đô thị vì nó gây ra tổn thất ngoài dự kiến thấp đối với mục tiêu dân sự.

Nhà thầu Thales - đơn vị sáng chế ra Martlet - cho biết tên lửa này phù hợp với hoạt động tác chiến trong môi trường đô thị vì nó gây ra tổn thất ngoài dự kiến thấp đối với mục tiêu dân sự.

“Đó là một sự bổ sung hữu ích cho Ukraine và rõ ràng họ càng có nhiều vũ khí thì càng tốt”, ông Hambling nói. Tuy nhiên, ông lập luận rằng tên lửa này có thể đắt gấp 50 lần so với chi phí của một chiếc máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất mà Ukraine có rất nhiều và có thể thực hiện vai trò tương tự.

Cuối tháng 11, quân đội Ukraine cho biết Nga đã phóng “số lượng kỷ lục” UAV Shahed vào Ukraine, với 75 UAV từ hai địa điểm ở Nga. Các UAV đã tấn công ít nhất 6 khu vực, bao gồm cả Kiev.

Các quan chức Kiev và Tây dự đoán mùa đông năm nay sẽ khắc nghiệt hơn khi Moscow lặp lại chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine.

Đầu tháng 10, Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine, Đại tá Yury Ignat, cho biết Kiev đang chuẩn bị cho những đợt tập kích bằng UAV lớn hơn so với năm 2022. Chỉ riêng trong tháng 9/223, Kiev đã ghi nhận tới 500 UAV do Nga phóng vào lãnh thổ Ukraine.

Từ khóa: Ukraine, UAV tự sát, UAV Nga, tên lửa marlet

Thể loại: An ninh - Quốc phòng

Tác giả: hoàng phạm/vov.vn (biên dịch)

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập