Hát lên Việt Nam – Let’s Sing Việt Nam: 45 tác phẩm vào vòng Chung Kết

Cập nhật: 08/11/2021

Sau hơn 6 tháng phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc với chủ đề “Hát lên Việt Nam - Let’s Sing Việt Nam”, sáng 29/10, Ban Âm nhạc VOV3 - Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo công bố 45 tác phẩm được lọt vào chung khảo cho 2 thể loại Chính ca và Thịnh hành. Đây là những tác phẩm được lựa chọn từ gần 900 tác phẩm.

Sáng 29/10 tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội), Ban tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam” đã tổ chức họp báo tổng kết vòng sơ loại và công bố 45 tác phẩm lọt vào vòng chung kết. Từ thời điểm phát động cuộc thi (3/2/2021 đến ngày 29/8/2021), BTC đã nhận được 888 tác phẩm gửi về tham dự (bao gồm 2 thể loại Chính ca và Thịnh hành). Con số các ca khúc rất lớn cho thấy sự quan tâm và tình cảm mà các tác giả dành cho cuộc vận động sáng tác ý nghĩa này.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam" do Ban Âm nhạc VOV3 – Đài TNVN tổ chức để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước năm 2021. Đây là cuộc vận động sáng tác rộng rãi nhất, toàn diện nhất dành cho các tác giả chuyên, không chuyên nghiệp trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, những tác giả nước ngoài muốn chia sẻ tình yêu đối với Việt Nam. Theo NSƯT, nhạc sĩ Doãn Trường Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc VOV3 chia sẻ: “Các tác phẩm gửi về tham dự tập trung vào các đề tài theo yêu cầu của cuộc vận động: ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu, ngợi ca Quê hương Đất nước, hình ảnh con người Việt Nam. Nhiều ca khúc thể hiện đề tài tri ân các lực lượng tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19. Có những ca khúc được các tác giả phối khí thu thanh rất công phu, hoành tráng.”

Đặc biệt, bên cạnh các tác giả trong nước, BTC cuộc thi cũng nhận được một số bài dự thi từ các tác giả là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại các nước trên thế giới và các tác giả là người nước ngoài cũng biết đến và gửi tác phẩm về tham dự. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu như: bài dự thi "Nàng Lily Del Valle" của tác giả người Tây Ban Nha Leo Fernandez; tác giả Thế Thanh, người Việt ở Nhật Bản gửi tác phẩm "Việt Nam trong trái tim tôi"; tác giả Ivy Thu Nguyễn hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Mỹ với “Tâm hồn tôi; tác phẩm "Bay cao nhé đàn hải âu của mẹ" của tác giả Thi Đoàn Hải Sam hiện đang sinh sống tại CHLB Đức…

Với quá trình làm việc nghiêm túc, kĩ lưỡng, công bằng, BTC đã lựa chọn được 45 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Trong đó có 30 tác phẩm xuất sắc ở thể loại Chính ca, 15 tác phẩm ở thể loại Thịnh hành. Thành viên Ban Giám khảo thể loại chính ca gồm: Thiếu tướng - Nhạc sĩ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhạc sĩ - NSND Trọng Đài, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC); Nhạc sĩ - NSƯT Doãn Nguyên, Trưởng Ban Âm nhạc (VOV3) Đài TNVN. Thành viên Ban Giám khảo thể loại thịnh hành gồm nhạc sĩ Quốc Trung (trưởng Tiểu ban); Nhạc sĩ Giáng Son, Phó trưởng khoa Kịch hát Dân tộc trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội; Nhạc sĩ Đỗ Bảo, Giảng viên trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội; nhạc sĩ Đức Trí; Nhạc sĩ Lưu Hà An.

Sau khi công bố 45 tác phẩm vào vòng Chung kết, cuối tháng 11/2021, Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo sẽ lựa chọn các giải chính thức theo thứ tự Nhất, Nhì, Ba… và tiến hành dàn dựng, tập luyện sân khấu, chuẩn bị cho lễ công bố và trao giải dự kiến vào cuối tháng 12/2021. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được dàn dựng, thu thanh, giới thiệu trên sóng phát thanh, truyền hình và nền tảng số của Đài TNVN.

Trong thời gian này, Ban Âm nhạc VOV3 sẽ tiếp tục đồng hành và cập nhật những thông tin mới nhất của cuộc thi "Hát lên Việt Nam - Let’s sing Viet Nam".

Từ khóa:

Thể loại: Âm nhạc - Điện ảnh

Tác giả: pv

Nguồn tin: VOV3

Bình luận


Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập