Hanoi Metro khẳng định chưa cấm đưa xe đạp gắn pin lithium đi đường sắt đô thị

Cập nhật: 3 giờ trước

VOV.VN - Hanoi Metro chưa cấm hành khách mang xe đạp gấp gắn pin lithium lên tàu điện, chỉ đề nghị hạn chế sử dụng phương tiện này để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Ngày 12/8, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) ra thông cáo cho biết về thông tin cấm hành khách đưa xe đạp gắn pin lithium lên tàu trong buổi sáng cùng ngày, công ty khẳng định chưa ban hành quy định nào liên quan.

Với mục tiêu cung cấp cho nhân dân Thủ đô và khách du lịch một dịch vụ vận tải đường sắt đô thị an toàn-thuận tiện-thân thiện môi trường, công ty liên tục nghiên cứu, đề xuất và tổ chức thực hiện những giải pháp quản lý và công nghệ khác nhau, trong đó có nghiên cứu kinh nghiệm của các quốc gia, đô thị trên thế giới về phục vụ hành khách mang theo xe đạp đa dụng (xe đạp gấp) có gắn pin lithium lên tàu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hầu hết trên các tuyến đường sắt đô thị trên thế giới đều cấm không cho mang xe đạp gấp có gắn pin lithium lên tàu hoặc nếu cho mang lên thì quy định rất cụ thể về công suất pin hoặc yêu cầu phải tháo pin ra trước khi mang lên tàu.

Cho đến nay, Hanoi Metro vẫn chưa ban hành quy định nào liên quan đến việc cấm hành khách mang xe đạp gấp có gắn pin lithium lên tàu trên các tuyến đường sắt đô thị số 2A (Cát Linh-Hà Đông) và tuyến số 3.1. (Nhổn-Cầu Giấy).

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu và chỉ đạo, một số cán bộ, nhân viên của công ty do chưa quán triệt đầy đủ, đã thông báo về việc không phục vụ hành khách mang xe đạp gấp có gắn pin lithium lên tàu trên các tuyến đường sắt đô thị vào sáng ngày 12/8/2025, gây ảnh hưởng đến việc đi lại của hành khách.

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo công ty đã yêu cầu các nhân viên tiếp tục phục vụ hành khách mang xe đạp gấp (bao gồm cả xe đạp gấp có gắn pin lithium) lên tàu để thuận tiện trong việc kết nối chuyến đi hằng ngày cho đến khi có quy định chính thức.

Hanoi Metro chân thành xin lỗi các hành khách và những hành khách mang xe đạp gấp sử dụng pin Lithium bị ảnh hưởng, bất tiện khi đi tàu.

Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm giải pháp phù hợp để có thể hỗ trợ tốt nhất cho hành khách đi tàu trên nguyên tắc bảo đảm an toàn, thuận tiện, thân thiện môi trường.

Với kết quả nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, công ty đề nghị và khuyến khích hành khách tăng cường sử dụng xe buýt, xe đạp công cộng và khi có nhu cầu sử dụng xe đạp gấp mang lên tàu để đi lại thì hạn chế sử dụng loại xe đạp gấp có gắn pin lithium, đặc biệt là trong giờ cao điểm có lưu lượng hành khách lớn để phòng tránh và giảm thiểu rủi ro về an toàn cháy nổ trên phương tiện công cộng.

Pin lithium (hay pin lithium-ion) là loại pin sạc, sử dụng ion lithium để truyền tải điện tích. Nó được sử dụng rộng rãi trong thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, xe điện và nhiều ứng dụng khác do có mật độ năng lượng cao, trọng lượng nhẹ và tuổi thọ dài. Tuy nhiên, loại pin này cũng trở thành mối nguy tiềm tàng về cháy nổ.

Hà Nội hiện có hai tuyến đường sắt đô thị hoạt động. Trong đó tuyến Cát Linh - Hà Đông vận hành từ tháng 11/2021, hiện trung bình mỗi ngày vận chuyển 45.000 khách.

Tuyến Nhổn - ga Hà Nội phục vụ khách từ tháng 8/2024, bình quân mỗi ngày đón từ 19.000 đến 21.000 lượt khách.

Để sự cố metro Cát Linh - Hà Đông lặp đi lặp lại là không ổn

VOV.VN - Chuyên gia cho rằng, metro Cát Linh - Hà Đông đưa vào vận hành thương mại hơn 3 năm nay nhưng đã 6 lần gặp trục trặc khiến tàu bị dừng đột ngột. Với tần suất sự cố xảy ra khá dày không khỏi khiến người sử dụng đặt vấn đề về sự an toàn lâu dài.

Từ khóa: Hanoi Metro , Hà Nội, tàu điện, Pin Lithium, Hà Nội Metro, Hanoi Metro, tàu Cát Linh-Hà Đông, tàu Nhổn-ga Hà Nội

Thể loại: Xã hội

Tác giả: phi long/vov.vn

Nguồn tin: VOVVN

Bình luận






Đăng nhập trước khi gửi bình luận Đăng nhập