Hàng nghìn người biểu tình ở London phản đối các cuộc không kích của Mỹ vào Iran
Cập nhật: 08/03/2026
Ấn Độ lần đầu mua dầu của Iran sau 7 năm
Nhật Bản đã tìm được tuyến vận chuyển dầu thô thay thế cho eo biển Hormuz
VOV.VN - Ngày 7/3, hàng nghìn người đã xuống đường tại London, Vương quốc Anh để phản đối các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iran, trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột khu vực quy mô lớn.
Cuộc tuần hành tại London do nhiều tổ chức xã hội và các phong trào phản chiến phối hợp tổ chức, trong đó có “Liên minh chống chiến tranh”, “Chiến dịch Giải trừ vũ khí hạt nhân” và “Phong trào đoàn kết với Palestine”. Người biểu tình tập trung tại khu vực trung tâm London trước khi tuần hành về phía Đại sứ quán Mỹ nhằm bày tỏ sự phản đối đối với các hoạt động quân sự của Washington.
Những người tham gia tuần hành mang theo nhiều biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu kêu gọi “chấm dứt chiến tranh với Iran” và “không mở rộng xung đột tại Trung Đông”. Phát biểu trước đám đông, một số diễn giả cho rằng các cuộc tấn công quân sự có thể khiến tình hình khu vực trở nên căng thẳng và khó kiểm soát hơn, đồng thời làm gia tăng nguy cơ lôi kéo thêm nhiều quốc gia khác vào vòng xoáy xung đột.
“Tôi cho rằng chúng ta đang đối mặt với một giai đoạn đầy thách thức trong lịch sử chính trị thế giới.Cuộc chiến do Israelcùng với Mỹ tiến hành nhằm vào Iran không chỉ gây ra thương vong và hỗn loạn tại quốc gia này, mà còn làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quy mô lớn hơn trên toàn khu vực Trung Đông. Tình hình đó khiến nhiều người lo ngại sâu sắc và bày tỏ sự phẫn nộ trước những gì đang diễn ra”, ông Chris Nineham, Phó Chủ tịch phong trào “Liên minh chống chiến tranh” cho biết.
Nhiều ý kiến cũng kêu gọi Chính phủ Anh thận trọng trước khả năng can dự sâu hơn vào các hoạt động quân sự tại Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Nếu các hành động quân sự tiếp tục leo thang, nguy cơ xung đột lan rộng sang các quốc gia khác trong khu vực là điều không thể loại trừ.
Cuộc biểu tình tại London diễn ra trong bối cảnh nhiều thành phố trên thế giới như Washington DC, New York, San Francisco(Mỹ), Toronto(Canada)… cũng chứng kiến các cuộc tuần hành phản đối chiến tranh. Diễn biến này phản ánh mối quan ngại ngày càng gia tăng của dư luận quốc tế trước nguy cơ bất ổn an ninh toàn cầu khi căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.
Từ khóa: London, Iran, cuộc không kích của Mỹ vào Iran,người biểu tình tại London,Liên minh chống chiến tranh, Chiến dịch Giải trừ vũ khí hạt nhân,Phong trào đoàn kết với Palestine,biểu tình ở Đại sứ quán Mỹ tại London,Hàng nghìn người biểu tình ở London, các cuộc biểu tình phản đối tấn công Iran,tình hình Trung Đông mới nhất, chiến sự Trung Đông hôm nay, tình hình Iran mới nhất,tin chiến sự thế giới mới nhất, tình hình tại Iran hôm nay, diễn biến xung đột Israel Iran, tình hình Israel Iran mới nhất, diễn biến mới nhất xung đột tại Iran, diễn biến mới nhất israel không kích iran, tình hình Trung Đông mới nhất hôm nay, diễn biến chiến sự Israel Iran, chiến tranh Trung Đông 2026
Thể loại: Thế giới
Tác giả: anh tuyển/vov-paris
Nguồn tin: VOVVN